Những điều cần biết về thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới có hiệu lực từ ngày 1/4/2021

An Chi

Vừa qua, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 3/12/2020 về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo đó, từ ngày 1/4/2021 thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước.

Những điều cần biết về thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới có hiệu lực từ ngày 1/4/2021
Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới

Được biết, mẫu thẻ mới có thiết kế nhỏ gọn như Căn cước công dân, thẻ ATM của các ngân hàng, giúp người dân có thể dễ dàng bỏ túi mang theo. Đồng thời thẻ BHYT mới còn được ép plastic làm hạn chế nhàu nát, ẩm mốc, bay màu mực, hỏng thẻ…

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế theo quy định mới: Căn cứ vào Khoản 3, Điều 2, Quyết định số 1666/QĐ-BHXH quy định về nội dung trên thẻ BHYT ở cả mặt trước và mặt sau của thẻ. Nội dung được in trên thẻ cụ thể như sau:

Mặt trước của mẫu thẻ BHYT mới áp dụng từ 1/4/2020: Tại mặt trước của thẻ bảo hiểm y tế theo đảm bảo đầy đủ các nội dung:

- Tiếp giáp với lề trái của thẻ: Trên cùng in logo biểu tượng của Ngành BHXH, logo có đường kính 7 mm, có sử dụng chất liệu phản quang (chống làm giả).

- Tiếp giáp với lề phải của thẻ:

Trên cùng có dòng chữ “BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM” và đường kẻ chân màu xanh cô ban, font chữ Tahoma, kiểu chữ in hoa, đứng đậm, cỡ chữ 07.

Ngay tiếp phía dưới là dòng chữ “THẺ BẢO HIỂM Y TẾ” màu đỏ, sử dụng font chữ Tahoma, kiểu chữ in hoa, đứng đậm, cỡ chữ 09.

Dấu phiên hiệu của BHXH Việt Nam được in sẵn trên phôi thẻ BHYT. Dấu phiên hiệu có đường kính 15mm màu đỏ, có sử dụng chất liệu phản quang. Khoảng cách từ mép trong khung viền bên phải của thẻ đến mép ngoài của dấu là 16mm, từ mép trong khung viền bên dưới của thẻ đến mép ngoài của dấu là 1 mm.

Mặt sau của mẫu thẻ BHYT mới áp dụng từ 1/4/2020: Trên mặt sau của mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới ghi nội dung cần chú ý cho người sử dụng thẻ. Cụ thể nội dung mặt sau của mẫu thẻ mới được quy định như sau:

- Phía trên cùng in dòng chữ “NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý” màu đen, được căn giữa, có font chữ Tahoma, kiểu chữ in hoa, đứng đậm, cỡ chữ 09.

- Ngay tiếp dưới in các dòng chữ màu đen, font chữ Tahoma, kiểu chữ in thường, nghiêng, cỡ chữ 07, nội dung các dòng chữ như sau:

1. Khi đi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh, nếu không có ảnh phải xuất trình cùng với giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ. Riêng trẻ em dưới 6 tuổi, chỉ xuất trình thẻ BHYT.

  1. Mỗi người tham gia BHYT được cấp một thẻ với mã số BHXH duy nhất. Sử dụng mã số BHXH và đăng ký giao dịch tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn để tiếp tục tham gia BHYT, cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT, kiểm tra chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT được hưởng.
  2. Để biết thông tin thẻ BHYT, truy cập địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn hoặc nhắn tin theo cú pháp: BH THE {mã số BHXH} gửi 8079.
  3. Mọi vướng mắc xin liên hệ BHXH tỉnh, huyện nơi cấp thẻ hoặc tổng đài 19009068 để được hỗ trợ, giải đáp.
  4. Thẻ BHYT phải bảo quản cẩn thận, không cho người khác mượn thẻ. Trường hợp mất, hỏng thẻ cần thông báo kịp thời cho cơ quan BHXH.”

Như vậy, tại quyết định số 1666/QĐ-BHXH đã quy định chi tiết và cụ thể nội dung in trên thẻ BHYT mới. Những nội dung này sẽ cung cấp thông tin cơ bản cần thiết cho các cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời hướng dẫn người sử dụng sử dụng thẻ BHYT, chống làm giả thẻ.

Ai phải đi đổi thẻ BHYT mẫu mới?

Căn cứ khoản 2 Điều 4 Quyết định 1666/QĐ-BHXH đã chỉ rõ:

Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo quy định tại Quyết định này, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT.

Theo đó, những người đang sở hữu thẻ BHYT mẫu cũ còn thời hạn sử dụng tiếp tục được dùng để đi khám chữa bệnh BHYT.

Đồng nghĩa rằng, những trường hợp không có thẻ BHYT còn hạn sử dụng khi tham gia BHYT sẽ được cấp thẻ BHYT mẫu mới. Như vậy, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được cấp cho các trường hợp sau:

Cấp mới thẻ BHYT cho người tham gia;

Cấp lại thẻ BHYT cho người bị mất thẻ BHYT;

Cấp lại thẻ BHYT do bị rách, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ.

Lưu ý, tại các địa phương còn phôi thẻ BHYT theo mẫu cũ chưa sử dụng hết thì vẫn tiếp tục cấp mẫu thẻ BHYT cũ cho người tham gia BHYT (theo khoản 1 Điều 4 Quyết định 1666/QĐ-BHXH).

Những thay đổi mới trên thẻ BHYT về nội dung từ ngày 1/4/2021

Như vậy, có 05 thay đổi mới trên thẻ BHYT từ ngày 1/4/2021 mà người tham gia Bảo hiểm y tế cần nắm được. Bên cạnh việc thay đổi về nội dung đã có những thay đổi về hình thức nhằm chống lại việc làm giả và thuận tiện cho người sử dụng thẻ.

So sánh mẫu thẻ BHYT mới với mẫu thẻ BHYT đang lưu hành (mẫu thẻ thực hiện theo Quyết định 1313/QĐ-BHXH ngày 2-12-2014) người tham gia BHYT có thể dễ dàng nhận thấy có 05 điểm khác biệt quan trọng về nội dung in trên thẻ. Cụ thể các điểm khác biệt được như sau:

Thứ nhất, không còn nội dung "Địa chỉ" nơi cư trú của chủ thẻ, địa chỉ sẽ được cập chi tiết qua Cổng thông tin BHXH Việt Nam.

Thứ hai, bỏ đi phần ghi tên cha (mẹ) trên thẻ BHYT mới áp dụng trên thẻ BHYT của trẻ dưới 6 tuổi.

Thứ ba, tại phần “Mã số” chỉ in in 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia BHYT.

Thứ tư, bỏ đi phần “Mã” nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Thứ năm, nội dung của mặt sau thẻ BHYT được điều chỉnh mới, chi tiết và đầy đủ hơn.

Bên cạnh sự thay đổi về nội dung thì hình thức thẻ BHYT và các dấu hiệu nhận biết cũng được thay đổi và cải tiến. Thẻ BHYT mẫu mới được ép plastic sau khi in và quy định các dấu hiệu nhận biết thẻ ý nghĩa các phần thay đổi như trong ảnh sau.

Ngoài sự thay đổi trên, bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi của vị trí mã QR code. Tại mẫu thẻ BHYT mới mã QR code đã được dịch chuyển in sang phần phía bên phải của khung dán ảnh trên thẻ BHYT. Hình thức của thẻ mới đã gọn hơn và đẹp hơn so với hình thức của thẻ cũ trước đây.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đừng vay nợ để cho con... học hè

Đừng vay nợ để cho con... học hè

Dù là trải nghiệm tốt nhưng khóa học hè đắt đỏ lên đến hàng trăm triệu cần được phụ huynh cân nhắc để "liệu cơm gắp mắm".

Xem nhiều nhất