Những điều có thể bạn chưa biết về bài hát Jingle Bells

Lê Trang (Tổng hợp)

Mỗi dịp Giáng sinh đến, bài hát quen thuộc Jingle Bells lại vang lên ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mặc dù độ phổ biến của nó, nhiều người có thể chưa biết về những thông tin đặc biệt của ca khúc này.

Những điều có thể bạn chưa biết về bài hát Jingle Bells
Những điều có thể bạn chưa biết về bài hát Jingle Bells.

Chú của J.P. Morgan sáng tác Jingle Bells

Cháu trai của tác giả là J.P. Morgan. Theo những phát hiện của tác giả và nhà sử học Christopher Klein, chị cả của tác giả James Lord Pierpont, Juliet Pierpont, kết hôn với triệu phú Junius Spencer Morgan. Con trai của họ, John Pierpont Morgan, là người thành lập một trong những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới - J.P. Morgan.

Nơi bài hát ra đời

Có hai tấm bảng kỷ niệm lịch sử ở hai thành phố, mỗi thành phố tự xưng là nơi sinh của bài hát Giáng sinh Jingle Bells.

Một tấm bảng ở Medford, Massachusetts, gợi ý rằng Pierpont đã viết bài hát vào năm 1850 khi đang ngồi trong quán rượu xem các cuộc đua xe trượt tuyết trên phố Salem. Điều này đang gây tranh cãi bởi nghiên cứu của Hamill cho rằng Pierpont không thể viết bài hát này vào năm 1850 vì lúc đó ông đang kiếm tiền trong cơn sốt vàng ở California.

Ngoài ra còn có một tấm bảng ở Savannah, Georgia, nơi mọi người khăng khăng rằng bài hát được viết vào cuối năm 1857 trước khi nó lần đầu tiên được hát trong một nhà thờ địa phương.

Hamill nói rằng rất có thể Pierpont đã viết bài hát này trong một căn nhà thuê không xa nơi ông sống ở trung tâm thành phố Boston vào năm 1857.

Jingle Bells không phải là một bài hát sáng tác cho Giáng sinh

Bài hát thực ra lần đầu tiên được trình diễn trong một buổi lễ Tạ ơn tại nhà thờ và không định trở thành bài hát Giáng sinh - CNN dẫn lời nhà sử học Klein cho biết. Nếu nghe lời bài hát, bạn sẽ nhận thấy thực sự không đề cập đến Giáng sinh, Lễ Tạ ơn hay bất kỳ ngày lễ nào.

Bài hát chỉ gắn liền với Giáng sinh vài thập kỷ sau đó khi nó được trình diễn vào ngày 15/9/1857 trên phố Washington ở Boston, theo một nhà nghiên cứu tại Đại học Boston, Kyna Hamill.

Tác giả của Jingle Bells không hẳn là "người đàn ông của gia đình"

Nhà soạn nhạc “Jingle Bells” là con trai của mục sư John Pierpont theo chủ nghĩa bãi nô quyết liệt. Ngay từ khi còn nhỏ, James Lord Pierpont đã tìm kiếm những cuộc phiêu lưu xa gia đình ở Boston.

Năm 14 tuổi, anh bỏ học nội trú, gia nhập thủy thủ đoàn của một con tàu săn cá voi và trải qua gần một thập kỷ trên biển. Khi Cơn sốt vàng California diễn ra vào năm 1849, Pierpont bỏ lại vợ con ở Massachusetts để theo đuổi sự giàu có ở phương Tây.

Trở về nhà vài năm sau đó, không giàu có hơn khi rời đi, Pierpont lại rời gia đình vào năm 1853 để trở thành người chơi đàn organ tại một nhà thờ Unitarian ở Savannah, Georgia, do anh trai ông làm mục sư.

Vài tháng sau cái chết của người vợ đầu tiên vào năm 1856, nhạc sĩ kết hôn với con gái của thị trưởng Savannah và để lại hai đứa con từ cuộc hôn nhân đầu tiên ở miền Bắc với ông nội của chúng.

Jingle Bells là bài hát đầu tiên được phát từ không gian

Ngày 16/12/1965, trong không gian, các phi hành gia tàu Gemini 6 Walter M. "Wally" Schirra Jr. và Thomas P. Stafford gặp các phi hành gia tàu Gemini 7 Frank Borman và Jim Lovell, và đùa với đài kiểm soát dưới mặt đất rằng họ thấy Ông già Noel lái... phi thuyền và đã chơi bản Jingle Bells bằng kèn Harmonica và truyền nó từ ngoài không gian về trái đất.

Tên ban đầu của bài hát là One Horse Open Sleigh

Ban đầu bài hát được đặt tên là One Horse Open Sleigh khi được viết vào năm 1857, với nội dung không phù hợp lắm với nhà thờ đề cập đến cảnh ngựa đua xe trượt băng... Sau đó, Pierpont đã đăng ký bản quyền nó là "Jingle Bells, hay One Horse Open Sleigh".

[Những món ăn không thể thiếu mùa Giáng sinh]

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đoạn cuối của đại dịch Covid-19

Đoạn cuối của đại dịch Covid-19

Covid-19 có thể sẽ suy yếu xuống mức chỉ còn gây nguy hiểm như cúm mùa - đó là nhận định mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Không thể trì hoãn cắt giảm khí thải

Không thể trì hoãn cắt giảm khí thải

Báo cáo khoa học của một nhóm các nhà khoa học hàng đầu của Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng, nhân loại còn rất ít cơ hội để ngăn chặn tác hại tồi tệ của biến đổi khí ...
Bài học về cảnh báo bão ở Mozambique

Bài học về cảnh báo bão ở Mozambique

Cơn bão Freddy hồi tuần trước tại Mozambique không gây thiệt hại lớn về người nhưng đã giúp cho thế giới “thấm thía” được bài học về công tác cảnh báo bão.
Núi lửa Merapi 'thức giấc'

Núi lửa Merapi 'thức giấc'

Ngày 20/3, Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia, trận núi lửa Merapi phun trào trước đó 9 ngày đã phun ra những đám mây tro nóng và hỗn hợp đá, dung nham và ...

Tin nóng

Bức tranh nền kinh tế toàn cầu

Bức tranh nền kinh tế toàn cầu

Quý 1/2023 sắp kết thúc, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã đưa ra dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu với mức tăng trưởng 2,6% trong năm 2023.

Xem nhiều nhất