Niềm vui ở khu dân cư Đại đoàn kết

Quốc Trung

Những căn nhà Đại đoàn kết được trao cho bà con dân tộc Khmer trên địa bàn TP Cần Thơ không đơn thuần chỉ là chỗ ở mà còn đánh dấu một bước khởi đầu mới, niềm tin mới cho một cuộc sống, tương lai tốt đẹp…

Niềm vui ở khu dân cư Đại đoàn kết

Ông Nguyễn Ngọc Tâm (thứ 3 từ phải qua) cùng lãnh đạo huyện Cờ Đỏ làm thủ tục bàn giao nhà cho các hộ dân.

Niềm vui từ ngôi nhà mới

Những ngày này khu dân cư Đại đoàn kết ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ bỗng vui nhộn hẳn lên khi tiếp tục có thêm 9 hộ dân mới người dân tộc Khmer được dọn đến đây ở. Không khí buổi bàn giao nhà rất vui và ấm cúng, những người đại diện ngồi dự lễ hồ hởi mong sớm được đón nhận quyết định bàn giao chủ quyền nhà từ tay của chính quyền địa phương. Còn con cháu hay người trong gia đình thì tranh thủ dọn đồ và sắp xếp đồ đạc để chuẩn bị vào ở.

Anh Nguyễn Văn Kính, nhà trước đây ở ấp Kinh Giữa của xã Thạnh Xuân, cách khu dân cư này khoảng gần 2km vợ là người Khmer. Thời gian qua vợ chồng anh ở đậu nhà cha mẹ vợ, cũng được gần 10 năm. Gọi là nhà chứ thực ra là cái chòi lá trên có lợp tôn.

Không giấu được niềm vui, anh Kính chia sẻ: Lúc đầu nghe tin được cấp đất và nhà vợ chồng mừng lắm, mấy đứa con mong có nhà hỏi từng ngày. Vợ chồng làm mướn cả chục năm nay có dư đâu, chưa bao giờ dám nghĩ có đất và nhà riêng để ở.

Qua lời kể của anh Kính, khi bắt đầu xây nhà anh đã trực tiếp có mặt 24/24 để làm phụ hồ cho căn nhà của mình. Mặc dù được chính quyền địa phương hỗ trợ căn nhà, nhưng anh Kính muốn trực tiếp góp sức mình vào xây dựng và “giám sát” quá trình xây dựng căn nhà mà gia đình anh sẽ vào ở.

Căn nhà tuy không rộng rãi, chừng hơn 40m2, nhưng với vợ chồng anh Kính và 3 đứa con nhỏ của anh chị đó là cả một bầu trời ước mơ, cả một niềm tin vào tương lai tươi sáng phía trước...

Chúng tôi ghé sang nhà anh Thạch Tuấn người Khmer, sát nhà với anh Kính. Thạch Tuấn chia sẻ với chúng tôi: Cách đây vài ngày gia đình anh nhận thông tin, nhà đã xây xong, ngày 12/8 sẽ được dọn đến ở. Cả đêm trước một ngày hai vợ chồng không ngủ được, lo thu dọn đồ đạc ở nhà cũ và cùng trao đổi với nhau về việc sắp xếp vị trí đồ đạc trong căn nhà mới.

Qua câu chuyện với anh Thạch Tuấn được biết: Lâu nay vợ chồng Thạch Tuấn cất căn chòi ở kế nhà với ba mẹ. Khu vực này đi lại khó khăn, vừa phải lội bộ đường ruộng, lại phải qua một lần xuồng mới ra đến đường lộ nông thôn…Thạch Tuấn chia sẻ: “Ở trong ấy khó làm ăn lắm, đi lại khó khăn làm gì cũng khó. Chuyển đến khu dân cư này nhiều thuận lợi, tiện nhất là con cái dễ đi học, giờ cháu nó vào lớp 1 rồi, trường lại gần nhà nên cũng dễ dàng. Trước mặt nhà là lộ nên đi lại sẽ rất thuận tiện, phía sau lại có khoảnh để làm vườn có rau ăn”.

Cấp đất, cất nhà để bà con ổn định cuộc sống

Chia sẻ thêm với chúng tôi về khu dân cư Đại đoàn kết, ông Nguyễn Thực Hiện- Bí thư Huyện uỷ Cờ Đỏ cho biết: Dự án khu dân cư Đại đoàn kết này được chúng tôi thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết 74, năm 2010 của Chính phủ, nhằm hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo không có đất ở trong đó có dân tộc Khmer, sẽ được bố trí đất và nhà ở tập trung tại đây, khu dân cư này có khoảng 137 nền. Nhiều năm qua huyện Cờ Đỏ luôn xem xét và lựa chọn hỗ trợ cho các trường hợp bà con dân tộc Khmer không có đất ở về đây sinh sống. Đến thời điểm này khu dân cư đã có trên 100 hộ được cấp đất và cất nhà giúp bà con có nơi ở ổn định, yên tâm làm ăn phát triển, ổn định đời sống.

Đợt này xã Thới Xuân xây dựng 29 căn nhà Đại đoàn kết cho bà con Khmer nghèo, trong đó có 9 trường hợp không có đất và nhà được bố trí tại khu dân cư Đại đoàn kết, còn lại 20 hộ khác tại các ấp của xã Thới Xuân có đất được hỗ trợ nhà.

Theo ông Nguyễn Thực Hiện, toàn huyện Cờ Đỏ có trên 2.000 hộ Khmer, chiếm 4,1% dân số toàn huyện. Toàn huyện có 625 hộ nghèo, trong đó có 118 hộ đồng bào dân tộc Khmer. Thời gian qua huyện đang thực hiện việc hỗ trợ bà con đồng bào Khmer có nơi ở ổn định. Tới đây chúng tôi sẽ chỉ đạo cho các ngành, đặc biệt là phòng dân tộc và các ngành có liên quan, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho bà con dân tộc ở khu vực này, đặc biệt là đào tạo các ngành nghề gắn liền với đời sống đồng bào dân tộc Khmer. Ngoài ra hướng tới sẽ tiếp tục hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng đảm bảo khu dân cư cho đồng bào dân tộc thiểu số an toàn văn hoá.

Chủ trì buổi bàn giao 29 căn nhà Đại đoàn kết cho bà con dân tộc Khmer, ông Nguyễn Ngọc Tâm- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ cho biết: Công trình 29 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ dân tộc Khmer nghèo này có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với các hộ dân mà còn cả hệ thống chính quyền trong việc hoàn thành tiêu chí thứ 9 về nhà ở trong xây dựng nông thôn mới, giúp xã Thới Xuân hoàn thành tiêu chí về nhà ở theo tiêu  chí xã nông thôn mới…   

Ông Tâm nhấn mạnh thêm: Đối với các hộ dân căn nhà Đại đoàn kết này sẽ đánh dấu bước khởi đầu tốt đẹp. Mong rằng các hộ dân khi nhận nhà tiếp tục bảo quản, sử dụng căn hộ đẹp, sạch, lâu bền…tích cực tham gia lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, tích luỹ, vượt khó, thoát nghèo, thoát nghèo bền vững và vươn lên thoát nghèo. Quan tâm nuôi dạy con cái, tạo điều kiện con cái học hành. Tích cực xây dựng khu dân cư Đại đoàn kết này ngày càng khang trang sạch đẹp…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ninh Bình: Thu tiền cầu phao trái phép

Ninh Bình: Thu tiền cầu phao trái phép

Kể từ khi được bàn giao cây cầu phao về xã Gia Thịnh, chính quyền xã này lại giao cho một cá nhân quản lý, thu phí, khiến người dân bức xúc.

Xem nhiều nhất