Niềm vui từ sự điều trị thành công cho bệnh nhân thứ 57 người Anh

Tấn Thành

Sáng ngày 7/4, trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam khẳng định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn nằm trong sự kiểm soát. Đáng mừng, việc điều trị thành công bệnh nhân thứ 57 (BN57) càng tạo niềm tin cho mọi người.

Niềm vui từ sự điều trị thành công cho bệnh nhân thứ 57 người Anh

TS.BS Đinh Đạo, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam trao giấy ra viện cho BN57.

Sẵn sàng cho việc điều trị

Theo Trưởng Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, TS.BS Lê Viết Nhiệm, khoảng 11h đêm 15/3, bệnh viện nhận được thông báo của BCĐ sẽ tiếp nhận một ca nhiễm Covid-19 đến điều trị. Dù lúc này chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ. Nhưng là ca điều trị đầu tiên ở đây và bệnh nhân là người nước ngoài nên bệnh viện càng phải chuẩn bị tinh thần và mọi thứ có phần kỹ càng hơn.

Còn TS.BS Đinh Đạo, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, chúng tôi không bị động khi tiếp nhận BN57 bởi ngay từ ngày 24/1 (30 Tết), khi có Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống virus Corona, chúng tôi đã họp xây dựng kế hoạch, phương án, trong đó có chuẩn bị kỹ về các điều kiện nhân lực, phương tiện, thuốc men, vật tư, hóa chất, tập huấn,… tất cả mọi thứ được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, sẵn sàng.

Để điều trị cho BN57, TS.BS Lê Viết Nhiệm cho biết: “Chúng tôi đã vận dụng 4 nguyên tắc: “Cách ly - điều trị - tinh thần - dinh dưỡng”.

Nói thì gọn vậy nhưng thực hiện là cả quá trình không hề dễ chút nào. Trước hết mọi người làm việc ở đây đều phải xác định tư tưởng, khi vào chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân phải chấp nhận khoảng thời gian có thể lâu dài. Do đó còn phải làm tư tưởng cho người thân của gia đình và sắp xếp việc nhà. May mắn là tất cả người nhà đều hiểu và ủng hộ, đều quyết tâm”.

Ông Nhiệm cũng cho biết, từ khi có BN57, bệnh viện đã phân ra thành 3 khu cách ly riêng biệt. Khu vực đỏ dành điều trị bệnh nhân mắc Covid-19; Khu vực vàng dành cho những bệnh nhân nghi nhiễm và Khu vực xanh dành cho những người cách ly tập trung. Mọi công việc đều triển khai cụ thể, mọi thứ đã sẵn sàng và mọi người đều nêu quyết tâm cao nên tất cả rất tin tưởng sẽ thành công và sự thật đã như vậy

Niềm vui không của riêng ai

Nói về sự điều trị thành công BN57, TS.BS Đinh Đạo nhận định: “Thứ nhất phải khẳng định rằng, sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh nhà, của các cấp, các ngành liên quan và ý thức phòng, chống dịch của người dân. Thứ hai phải khẳng định, đây là năng lực thực tiễn của bệnh viện. Thứ 3, việc điều trị thành công cho BN57 đã tạo ra niềm tin cho mọi người trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

TS. Mai Văn Mười cũng cho rằng: “Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 đã quyết định đúng khi chọn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tiếp nhận điều trị cho BN57. Vì bệnh viện này có Khoa nhiễm được xây dựng đảm bảo các tiêu chuẩn quy đinh, đội ngũ khoa được đào tạo, tập huấn, diễn tập rất bài bản, cùng với đó là sự chỉ đạo quyết liệt của Ban giám đốc và các phòng chức năng của bệnh viện”.

Những nhận định là có cơ sở bởi khi mới được đưa đến bệnh viện, cả vợ chồng BN57 đều có tâm lý hoang mang, lo lắng. Nhưng họ đã nhanh chóng an tâm với cách chăm sóc, động viên của những người thầy thuốc nơi đây. Càng ngày BN57 càng tin tưởng, bởi trong quá trình điều trị, bệnh nhân luôn được xem như một người bạn và được chia sẻ các vướng mắc.

TS. Nhiệm cũng không quên cảm giác căng thẳng, hồi hộp khi chờ đợi kết quả xét nghiệm lại của bệnh nhân. “Khi có kết quả âm tính lần 2 thì tất cả chúng tôi vỡ òa trong niềm vui. Hôm đó bệnh nhân đang tập thể dục, tôi gọi ông vào thông báo. Lúc đó ông khóc, hạnh phúc và nắm chặt tay tôi, nói lời cảm ơn bằng tiếng Việt”.

TS. Mai Văn Mười khẳng định: “Sự thành công này là niềm vui không của riêng ai, bởi nó tạo ra niềm tin trong cộng đồng về công tác phòng, chống dịch bệnh. Chúng tôi biểu dương sự nỗ lực này của tập thể Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm

Bộ Y tế vừa cho hay, cùng với đà giảm chung số ca mắc mới sốt xuất huyết (SXH) trên cả nước, tại miền Bắc, các ca mắc SXH thời điểm này đã giảm rõ rệt.

Xem nhiều nhất