'Nỗi niềm' tỏi Lý Sơn

An Bình

“Alo, chị có mua tỏi Lý Sơn không? Giá có 40.000 đồng/kg mua tại đảo. Về đến đất liền chỉ khoảng 90.000 – 100.000 đồng/kg thôi”

-  “Sao lại rẻ vậy em? Năm ngoái và những năm trước nữa, giá tỏi vẫn cao lắm mà. Tỏi Lý Sơn đã có thương hiệu lâu nay rồi. Chị nhớ mọi năm mua giá thấp nhất cũng phải 180.000 đồng/kg. Còn thường vẫn là trên 200.000 đồng/kg đó em”.

Đầu dây bên kia giọng buồn buồn: “Chị ơi, tỏi Lý Sơn bị rớt giá nhiều tháng nay rồi. Vì em nghe nói, do thấy giá tỏi Lý Sơn cao, đã xuất hiện tình trạng tỏi kém chất lượng từ các nơi trà trộn vào để kiếm lời. Tỏi Lý Sơn bị mất niềm tin, mất giá từ đó”.

Tôi nghe người em họ cúp máy sau một tiếng thở dài não nuột. Vậy là thương hiệu tỏi Lý Sơn lại đang có nguy cơ bị xâm phạm, bị mai một bởi bàn tay của một số kẻ hám lợi với tư duy “ăn xổi”, vì cái lợi trước mắt, sẵn sàng phá bỏ cả một thương hiệu lớn của nước nhà.

Thiết nghĩ, nhà quản lý cần phải sớm có biện pháp ngăn chặn kịp thời thực trạng thương lái trà trộn tỏi kém chất lượng vào với tỏi Lý Sơn. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, chắc chắn giá tỏi Lý Sơn sẽ còn bị kéo vào xu hướng giảm giá sâu. Khi đó, người nông dân sẽ chán nản, bỏ nghề. Rồi đây thương hiệu tỏi Lý Sơn sẽ đi đâu, về đâu?  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thêm một gian hàng nông sản trực tuyến

Thêm một gian hàng nông sản trực tuyến

Chiều 21/12, tại Hà Nội, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư- Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (ITPC-VCA) và Grab Việt Nam chính thức ký kết hợp tác triển khai Gian ...

Tin nóng

Dịch vụ thuê mai kiểng đắt khách

Dịch vụ thuê mai kiểng đắt khách

Thay vì bán đứt như những năm trước, dịp Tết Quý Mão 2023 này, nhiều nhà vườn, chủ vựa cây cảnh ở TPHCM chọn cách cho khách hàng thuê cây để chơi Tết. Trong đó mai vàng, loại cây được nhiều người ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao được nhiều người tìm thuê nhất.

Xem nhiều nhất