Ông Biden chọn Thẩm phán Merrick Garland làm Bộ trưởng Tư pháp

Hà Anh (theo Reuters)

Ngày 7/1 (giờ Việt Nam), một quan chức trong nhóm chuyển tiếp của ông Biden cho biết, Tổng thống đắc cử Joe Biden dự định đề cử Thẩm phán Merrick Garland của tòa phúc thẩm liên bang làm Tổng chưởng lý tiếp theo của Mỹ.

Ông Merrick Garland. Ảnh: Reuters.
Ông Merrick Garland. Ảnh: Reuters.

Ông Garland là thẩm phán của Tòa phúc thẩm Mỹ tại hạt Columbia. Trước đây, cựu Tổng thống Obama, đã từng đề cử ông Garland vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao nhưng Thượng viện Hoa Kỳ do đảng Cộng hòa kiểm soát từ chối tổ chức các phiên điều trần về đề cử này.

Ông Garland là người không xa lạ gì với Bộ Tư pháp khi từng làm việc trong tòa án liên bang từ năm 1997.

Trước khi trở thành thẩm phán, ông Garland làm công tố viên liên bang, nơi ông tham gia luận tội đối với Timothy McVeigh trong vụ đánh bom tại thành phố Oklahoma. Ông cũng nằm trong nhóm luận tội cựu Thị trưởng hạt Columbia Marion Barry vì tàng trữ cocaine.

Ngoài nhiệm vụ công tố viên, ông Garland từng đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng tại Bộ Tư pháp, bao gồm cả chức vụ Trợ lý chính cho Phó Tổng chưởng lý Jamie Gorelick bắt đầu từ năm 1994.

Cựu Tổng thống Obama đã đề cử ông Garland vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao hồi tháng 3/2016 để thay thế Thẩm phán Antonin Scalia, người đã qua đời vào ngày 13/2 năm 2016.

Nhưng lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell từ chối xem xét đề cử với lý do không nên bổ nhiệm Thẩm phán tối cao ngay trước khi bầu cử tổng thống.

Tuy nhiên vào năm 2020 (cũng là năm bầu cử tổng thống), ông McConnell lại có thái độ khác khi vội vã thông qua ứng cử viên Amy Coney Barrett do Tổng thống Donald Trump đề cử vào Tòa án Tối cao trong vòng vài tuần sau cái chết của Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nỗi lo dịch sau dịch

Nỗi lo dịch sau dịch

Đợt bùng dịch Covid-19 thứ 7 đạt đỉnh vào ngày 6/8 vừa qua đã tác động đáng kể đến nền kinh tế và tạo sức ép lớn cho hệ thống y tế của Nhật Bản, với số ca mắc mới ở ...

Xem nhiều nhất