OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

Bảo Thư

Trong Báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2023 được công bố mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong trung và dài hạn. Cụ thể, nhu cầu dầu mỏ của thế giới sẽ đạt 103 triệu thùng/ngày vào năm 2023 (tăng 2,7 triệu thùng/ngày so với năm 2022) và tăng 1,4 triệu thùng/ngày so với dự báo được đưa ra vào năm 2021.

OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2023 tiếp tục tăng.  Ảnh: Al-monitor.
OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2023 tiếp tục tăng.  Ảnh: Al-monitor.

OPEC cũng nâng dự báo nhu cầu trong trung hạn, đến năm 2027, tăng thêm 2 triệu thùng/ngày so với năm 2021.

Đến năm 2030, OPEC dự báo nhu cầu thế giới sẽ đạt trung bình 108,3 triệu thùng/ngày và đến năm 2045, con số này sẽ tăng lên 109,8 triệu thùng/ngày từ mức 108,2 triệu thùng/ngày vào năm 2021.

Quan điểm của OPEC trong Báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2023 trái ngược với quan điểm của các nhà dự báo khác khi cho rằng nhu cầu dầu mỏ sẽ giảm dần từ sự gia tăng của năng lượng tái tạo và ô tô điện.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký OPEC Haitham Al Ghais lại đưa ra nhận định, thế giới vẫn cần dầu mỏ bất chấp quá trình chuyển đổi năng lượng. Đặc biệt, năm 2023, khi đại dịch Covid-19 chấm dứt hoàn toàn, nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng đột biến. “OPEC vẫn lạc quan về triển vọng trong dài hạn, vì rằng dầu mỏ vẫn là nhiên liệu hàng đầu trong số những nguồn năng lượng cơ bản trên toàn cầu” - ông Al Ghais nói.

Báo cáo ngày 30/1 của OPEC đưa ra phân tích, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu 2021-2022 do hậu quả của đại dịch Covid-19, phần lớn thế giới phải đối mặt với sự lên xuống thất thường của giá dầu, khí đốt và thị trường điện. Tuy nhiên, phản ứng của các chính phủ là cục bộ và nhìn chung là không hiệu quả. OPEC dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol dự báo, rằng, thế giới đang ở giữa "cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu” chứ chưa thể thoát ra.

Nếu như tháng 12/2022, giá dầu thô trung bình 90 USD/thùng thì quý 1/2023 được dự báo sẽ là 100 USD/thùng. OPEC cho biết, nhóm này “sẵn sàng can thiệp bất cứ khi nào cần thiết và một ủy ban cấp bộ có ảnh hưởng sẽ họp lại vào tháng 2/2023” để đưa ra các chính sách mới.

Đại diện OPEC cho biết, cùng với OPEC+, họ sẽ nhóm họp bất thường khi giá dầu lên mức 110 USD/thùng, nhằm tìm giải pháp hạ nhiệt.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đoạn cuối của đại dịch Covid-19

Đoạn cuối của đại dịch Covid-19

Covid-19 có thể sẽ suy yếu xuống mức chỉ còn gây nguy hiểm như cúm mùa - đó là nhận định mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Không thể trì hoãn cắt giảm khí thải

Không thể trì hoãn cắt giảm khí thải

Báo cáo khoa học của một nhóm các nhà khoa học hàng đầu của Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng, nhân loại còn rất ít cơ hội để ngăn chặn tác hại tồi tệ của biến đổi khí ...
Bài học về cảnh báo bão ở Mozambique

Bài học về cảnh báo bão ở Mozambique

Cơn bão Freddy hồi tuần trước tại Mozambique không gây thiệt hại lớn về người nhưng đã giúp cho thế giới “thấm thía” được bài học về công tác cảnh báo bão.
Núi lửa Merapi 'thức giấc'

Núi lửa Merapi 'thức giấc'

Ngày 20/3, Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia, trận núi lửa Merapi phun trào trước đó 9 ngày đã phun ra những đám mây tro nóng và hỗn hợp đá, dung nham và ...

Tin nóng

Bức tranh nền kinh tế toàn cầu

Bức tranh nền kinh tế toàn cầu

Quý 1/2023 sắp kết thúc, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã đưa ra dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu với mức tăng trưởng 2,6% trong năm 2023.

Xem nhiều nhất