Phải tính toán hợp lý, tránh những bất cập trong thu phí BOT

Quốc Trung

Đây là nhấn mạnh của Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ ngày 26/11.


Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại quận Thốt Nốt.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân, Phó đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã thông báo với cử tri quận Thốt Nốt về những kết quả nổi bật của kỳ họp lần thứ 4, Quốc hội khoá XIV, trong đó nổi bật là việc Quốc hội đã thông qua 6 luật (Luật quản lý nợ công; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật tổ chức tín dụng; Luật Lâm Nghiệp; Luật Thuỷ sản; Luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài).

Chất vấn và trả lời chất vấn 4 vấn đề lớn như: Công tác quản lý thuế; Việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý; Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử; Giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính, các vụ án tham nhũng…

Buổi tiếp xúc đã ghi nhận 8 ý kiến của cử tri trong đó tập trung vào các vấn đề an sinh xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự xã hội; cử tri lo lắng về tình trạng hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng đặc biệt là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên cách xử lý vẫn chưa đủ sức răn đe.

Nhiều cử tri còn lo lắng kiến nghị lên Quốc hội và Chính phủ tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm để giải bài toán “được mùa mất giá, được giá mất mùa” thời gian qua. Cử tri Công an quận Thốt Nốt, đề nghị trích nguồn kinh phí từ xử phạt vi phạm an toàn giao thông để địa phương có nguồn kinh phí hỗ trợ cho lực lượng hoạt động.

Cử tri quận Thốt Nốt còn quan tâm tới kết quả sau hội nghị APEC Việt Nam được hưởng lợi những gì…

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội giám sát về dự án đầu tư giao thông BOT cả nước và trên địa bàn TP Cần Thơ đang hiện hữu nhiều bất cập.


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trả lời ý kiến cử tri quận Thốt Nốt.  

Ghi nhận và trả lời các ý kiến của cử tri, ĐBQH, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết: “Năm 2017 cả nước có nhiều thách thức, các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung bão, lũ gây thiệt hại nặng nề cả người và của. Hiện UBTƯ MTTQ Việt Nam đang chỉ đạo cho Mặt trận các địa phương tiếp tục rà soát các hộ bị thiệt hại nặng nề để có hướng hỗ trợ kịp thời vì Tết đã cận kề”.

Ý kiến của cử tri về việc được lợi gì sau khi tổ chức hội nghị APEC, người đứng đầu Mặt trận nhấn mạnh: Đăng cai hội nghị APEC cái được đầu tiên của chúng ta là giới thiệu, quảng bá với bạn bè Quốc tế về thành phố Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Qua tổ chức hội nghị đã nâng cao được vị thế Việt Nam trên trường Quốc tế. Chúng ta đủ sức tổ chức được các sự kiện, hội nghị lớn của thế giới. Cùng một lúc tiếp thành công 20 nguyên thủ quốc gia được đánh giá rất cao.

Ngoài ra đây là cơ hội cho doanh nghiệp Việt quảng bá và hợp tác làm ăn với các doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt qua hội nghị, Việt Nam đã ký kết được với các nước đến tham dự hội nghị với số vốn đầu tư 20 tỷ USD.


Cử tri quận Thốt Nốt nêu ý kiến.

Đối với ý kiến của cử tri về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, đầu tiên người dân phải tự ý thức trong việc nuôi trồng các sản phẩm sạch, trồng con gì, cây gì phải đảm bảo vệ sinh vì con đường từ dạ dày đến nghĩa địa rất gần.

Đối với ý kiến của cử tri về việc nhiều bất cập trong việc đầu tư các dự án BOT, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết: “Cả nước có 62 dự án BOT. Đối với Cần Thơ, thời gian qua nếu không nhờ dự án BOT đầu tư cho Quốc lộ 91 thì việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn, vì tuyến đường này lưu lượng lưu thông qua lại rất nhiều. Chỉ tính riêng công tác giải phóng mặt bằng đơn vị BOT đã bỏ ra 1.800 tỷ đồng để đầu tư cho tuyến đường này, ngân sách địa phương không có tiền, phải nhờ vào BOT. Tôi cho rằng chủ trương BOT là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên bất cập trong việc thu phí BOT giữa các vị trí khác nhau thì các địa phương và nhà đầu tư phải ngồi lại với nhau tính toán sao cho hợp lý…”


Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Thốt Nốt.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bác Hồ đón Tết Quý Mão 1963

Bác Hồ đón Tết Quý Mão 1963

Tối ngày 25/1/1963, Bác Hồ chúc mừng năm mới đến đồng bào cả nước nhân dịp Xuân Quý Mão, trong đó Người đã có 4 câu thơ: “Nước Việt Nam ta là một/ Dân tộc Việt Nam ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất