51 người đã chết vẫn đi khám bệnh tại Đắk Lắk: Lại do ‘lỗi đánh máy, phần mềm’?

A.Dương

Ngày 25/11, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa có văn bản trả lời BHXH Việt Nam về xác minh thông tin gian lận trong thanh toán chí phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), có 51 trường hợp đã chết nhưng vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh.

51 người đã chết vẫn đi khám bệnh tại Đắk Lắk: Lại do ‘lỗi đánh máy, phần mềm’?

BHXH tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, ngày 30/9, BHXH Việt Nam có văn bản yêu cầu BHXH Đắk Lắk kiểm tra dấu hiệu gian lận trong thanh toán chí phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với 51 trường hợp đã chết nhưng vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh với chi phí hơn 276 triệu.

Sau khi rà soát, BHXH tỉnh Đắk Lắk xác định có 48 bệnh nhân đi khám chữa bệnh trước ngày chết nhưng do Phòng Chế độ thuộc BHXH tỉnh này nhập thông tin ngày chết trên phần mềm mặc định là ngày 1 của tháng đó.

Có 2 bệnh nhân là N.V.C. (mã số sổ BHXH 6623280459) đã chết trùng họ tên, năm sinh với N.V.C. (mã số sổ 6623331617) hiện đang còn sống và N.T.C. (mã số sổ BHXH 6623585974) đã chết trùng tên họ, năm sinh với Nguyễn Thị C. (mã số sổ BHXH 6623961433) hiện nay đang còn sống. Việc trùng tên là do lỗi đồng bộ mã số đối tượng đã chết mang mã số BHXH người đang còn sống.

Đối với 1 bệnh nhân là N.T.C. phát sinh chi phí 132.057 đồng sau khi chết là đúng.

Ông Lê Quang Tiệm, Trưởng phòng Chế độ thuộc BHXH tỉnh Đắk Lắk giải thích rằng, trường hợp đã chết rồi nhưng vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh là do thời điểm đó, Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên đang chuyển trụ sở nên dữ liệu phần mềm “giải quyết chế độ chính sách” gặp trục trặc.

“Lẽ ra phần mềm tốt thì sẽ phát hiện ra số thẻ của bà C. không còn giá trị sử dụng” - ông Tiệm nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất