: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:15:00 09/06/2015

Bao giờ chúng tôi mới được tái định cư?

Chúng tôi là những hộ dân bị thu hồi đất trên Quốc lộ 32 đoạn Cầu Diễn- Nhổn (Hà Nội), đã có quyết định phê duyệt đất tái định cư, nhưng đến nay chưa được nhận đất trên thực địa, kính đơn kêu cứu như sau:

Dự án nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 32 đoạn Cầu Diễn- Nhổn là dự án trọng điểm của TP Hà Nội, chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Trong quá trình chuẩn bị giải phóng mặt bằng, trực tiếp các lãnh đạo cao nhất của thành phố đã xuống thị sát, kiểm tra, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và cam kết với người dân về chính sách tái định cư công bằng, thỏa đáng của thành phố. Ngày 19-5-2010, UBND TP Hà Nội có văn bản số 3485 do Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký, chấp thuận đề nghị của Ban chỉ đạo GPMB thành phố tại Tờ trình 268/BC-NV2 ngày 29-4-2010. 
 
Đồng thuận với chủ trương của thành phố, tất cả các hộ dân chúng tôi đã khẩn trương bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho dự án hoàn thành trước thời hạn. Tại thời điểm đó, UBND huyện Từ Liêm cùng các ban ngành đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân chúng tôi. Theo yêu cầu của UBND huyện Từ Liêm, tất cả các hộ dân chúng tôi đã nộp đầy đủ tiền sử dụng đất tái định cư và chờ được giao đất theo quy định pháp luật. Ngày 21-7-2010, chúng tôi đã được Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư mời đến Nhà văn hóa huyện Từ Liêm để bắt thăm đất tái định cư, nhưng sau đó bị hoãn. 
 
Theo quy định tại Điều 57, Quyết định 108/2009/QD-UBND ngày 29-9-2009 của UBND TP Hà Nội, sau khi các hộ gia đình, cá nhân được UBND cấp huyện quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong thời hạn không quá 12 ngày làm việc thì các phòng, ban chuyên môn và UBND các cấp phải tổ chức giao đất, nhà tái định cư theo quy định. Như vậy, theo quy định này thì tất cả  các hộ gia đình chúng tôi phải được giao đất ngoài thực địa từ cách đây 5 năm. Thế nhưng, trong cùng một dự án với những điều kiện như nhau, nhưng có một số hộ dân đã được nhận đất ngoài thực địa, còn chúng tôi thì chưa, thể hiện sự bất công, thiếu công bằng.
 
Hơn 5 năm qua, rất nhiều hộ gia đình phải thuê nhà ở, hầu hết các hộ dân phải vay tiền. Có người phải vay tiền với lãi suất cao để nộp tiền sử dụng đất, cuộc sống vô cùng khó khăn. Chúng tôi đã rất nhiều lần kiến nghị lên các cấp từ quận tới thành phố, nhưng vẫn chỉ là sự thờ ơ, vô cảm của các cấp chính quyền. 
 
Chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng, bằng lương tâm, trách nhiệm và quyền hạn của mình, thực hiện đúng Quyết định do chính thành phố đưa ra, thực hiện đúng cam kết và lời hứa của mình với người dân khi xuống thực địa: Đề nghị giao đất tái định cư cho các hộ gia đình chúng tôi trong thời gian sớm nhất, đảm bảo công bằng xã hội.
 
Tập thể các hộ dân