: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:00:00 14/06/2015

Thi công ẩu, đổ lỗi cho nhau

Người dân phấn khởi khi có nhiều công trình, dự án giao thông đang được thi công, giúp cho việc đi lại được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, dư luận nhân dân cũng đang bức xúc, do cách thi công cẩu thả và sự lơ là trong quản lý, giám sát khiến cho nhiều con đường nham nhở, bụi bay mù trời, nhiều nhà dân nứt nẻ, thậm chí là sập cả tường. Điều đáng nói, các đơn vị thi công không nhận trách nhiệm.

Thi công ẩu, đổ lỗi cho nhau
Người dân lấy những viên đá lớn đặt giữa đường nhằm hạn chế tốc độ của các xe tải
 
Công trình đường Phong Châu TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) có chiều dài toàn tuyến hơn 1.557,5 m (chưa kể cầu), lòng đường rộng 12m, vỉa hè mỗi bên 4m, tốc độ thiết kế 60km/giờ. Tuyến đường đi qua 2 cầu gồm: Sông Tắc (dài 135,9m) và sông Quán Trường (dài 338,4m). Đơn vị trúng thầu dự án là Liên danh Công ty CP Đầu tư và xây dựng cầu đường số 18.6 (LICOGI-18.6) - Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn - Công ty CP Đầu tư và xây dựng số 18 (LICOGI-18) với tổng giá trị trúng thầu là 532.603.503.000 đồng, dự kiến thời gian thi công công trình là 2 năm. Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 9 năm 2014, (do Ban quản lý Dự án các công trình giao thông thủy lợi tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư).
 
Theo phản ảnh của người dân, từ ngày khởi công xây dựng cho đến nay, cuộc sống của họ bị đảo lộn. Mỗi ngày, hàng trăm chuyến xe tải của nhiều đơn vị thi công chở đất, đá, vật liệu xây dựng chạy qua làm cho con đường hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, nắng thì bụi, mưa thì lầy. Các xe trọng tải quá lớn phục vụ các dự án như xe ủi, xe lu, xe chở đất cát, xe múc chạy liên tục gây ra hiện tượng rung lắc mạnh, làm tường nhiều nhà người dân bị nứt. Có nhà nứt từ nóc xuống gần móng, dài 3-4 m, thậm chí có nhà tường bị sập.
 
Anh Lê Công Hoan sống trên đường Phong Châu cho biết: Từ khi khởi công dự án xây đường, cầu vượt Phong Châu, gia đình luôn sống trong cảnh lo âu vì nhà nứt liên tục. Đến nay, phía sau nhà các bức tường bị nứt toác thấy cả mặt trời. Bức tường nhà phía trước bị đổ sập do rung chấn xây cầu và làm đường. Mẹ của anh Hoan than thở: Khi tường nhà tôi sập họ tới đưa cho tôi 4 triệu, nói là đi thuê chỗ ở rồi sẽ giải quyết, nhưng đến ngày hẹn giải quyết cũng không thấy ai đế hỏi xem giải quyết như thế nào”.
Ông Nguyễn Thiết Trương, cán bộ quản lý dự án cho rằng: Hiện tại, trên đoạn đường Phong Châu có rất nhiều xe thi công của nhiều dự án, khu đô thị nên cũng không biết nguyên nhân nứt nẻ rồi sập tường nhà dân là do đâu. Chủ đầu tư cũng đang thụ lý hồ sơ của người dân và chờ kiểm tra giám định mới biết được nguyên nhân cụ thể chính xác. Cũng theo ông Trương thì nhà của người dân ở hai bên đường Phong Châu xây không được tốt nên mới có hiện tượng đó. 
 
Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đường Phong Châu mỗi ngày có hàng trăm lượt xe chở đất đá, vật liệu xây dựng chạy qua đây, kể cả xe của đơn vị thi công dự án đường Phong Châu. Xe chở đất đá thì quá tải, chỉ rải rác một vài xe phủ bạt còn số còn lại vô tư chạy, phóng nhanh vượt ẩu mà không thấy một cơ quan chức năng nào xử lý. Trên cả tuyến đường thi công 1.557,5m (chưa kể cầu), đơn vị thi công cũng chỉ bố trí rải rác một vài biển báo hiệu và cọc tiêu cảnh báo cho có hình thức. Còn xe tưới nước chỉ làm theo kiểu đối phó, sau 1 tiếng là đường bụi hoàn bụi. Nhiều người dân quá bức xúc đã lấy những viên đá to đặt giữa đường, thậm chí chặn xe tải lại nhằm cảnh cáo các tài xế hạn chế tốc độ. Nhiều người chia sẻ: Người dân không phản đối xe chạy, nhưng chỉ yêu cầu các tài xế chạy chậm lại khi vào khu dân cư; buổi trưa thì dừng chạy xe cho người dân nghỉ ngơi; đồng thời, đường sá cần được thường xuyên sửa chữa, tưới nước cho đỡ bụi. Tuy nhiên, những yêu cầu đó lại không được quan tâm đúng mức, hoặc có làm cũng chỉ là giải quyết tình thế.
 
Văn Nhất