Quảng Nam chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục

Tấn Thành - Chí Đại

Sáng 23/8, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có thông báo gửi cho các đơn vị trực thuộc để thực hiện chỉ đạo điều hành giá và hướng dẫn các khoản thu - chi, chế độ chính sách năm học 2019-2020, chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Quảng Nam chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục

Ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam siết chặt tình trạng lạm thu trong nhà trường.

Theo đó, về các khoản thu - chi theo quy định và thực hiện các chế độ, chính sách đối với học sinh trong năm học 2019-2020; mức thu học phí đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập được thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, bậc mầm non mức thu 105 ngàn/tháng (đối với vùng thành thị), 45 ngàn đồng/tháng (đối với vùng nông thôn) và 20 ngàn đồng tháng (đối với miền núi).

Bậc THCS mức thu 60 ngàn đồng/tháng (đối với vùng thành thị), 30 ngàn đồng/tháng (đối với vùng nông thôn) và 15 ngàn đồng/tháng đối với miền núi.

Đối với bậc THPT mức thu 105 ngàn đồng/tháng (đối với vùng thành thị), 65 ngàn đồng/tháng (đối với vùng nông thôn) và 20 ngàn đồng/tháng đối với miền núi

Ngoài ra, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cũng thông báo học phí được thu định kì hằng tháng, không thu gộp một lần, nếu phụ huynh học sinh tự nguyện thì nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học.

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non, trung học cơ sở và trung học phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm học.

Đối với giáo dục thường xuyên, mức thu học phí tương đương với mức học phí của các trường phổ thông công lập cùng cấp học trên địa bàn theo quy định của UBND tỉnh Quảng Nam.

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập được tự quyết định mức thu học phí trên cơ sở chất lượng dịch vụ và khả năng đóng góp của nhân dân trong vùng tuyển sinh, đồng thời cân đối được thu- chi và có tích lũy để phát triển.

Đối với các khoản thu chi khác, nhất là tiền dạy thêm học thêm trong nhà trường (nếu có) thì thực hiện theo quy định của UBND tỉnh Quảng Nam. “Nghiêm cấm nhà trường tổ chức dạy tăng tiết có thu tiền của học sinh trái với quy định dạy thêm, học thêm; đồng thời mượn danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh, các tổ chức Đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Đội thiếu niên, Hội… để thu các khoản thu ngoài quy định.

“Đề nghị người đứng đầu các cơ sở giáo dục có trách nhiệm triển khai, tuyên truyền văn bản quy định của nhà nước về nguồn thu, chi trong các cơ sở giáo dục cho phụ huynh học sinh, đặt biệt là Thông tư số 55/2011/TT-BGD ĐT”, thông báo của Sở GD&ĐT Quảng Nam nêu rõ.

Bên cạnh đó, tất cả các khoản thu phải được thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản và photo gởi đến từng phụ huynh học sinh, khi thu phải cấp biên lai thu tiền cho từng học sinh và thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhiều học sinh lựa chọn môn Vật lý

Nhiều học sinh lựa chọn môn Vật lý

Thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Vật lý là môn học có tỷ lệ học sinh chọn học cao nhất ở các trường THPT trên địa bàn hiện nay.
Sẵn sàng cho kỳ tuyển sinh lớp 10

Sẵn sàng cho kỳ tuyển sinh lớp 10

Thời điểm này học sinh và phụ huynh tại Hà Nội và TPHCM đều rất quan tâm tới thông tin tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập.
Bất cập xếp lương giáo viên

Bất cập xếp lương giáo viên

Tăng lương, phụ cấp cho giáo viên là vấn đề cấp bách đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn nhiều lần kiến nghị. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất