Quảng Nam: Cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2030

Tấn Thành - Chí Đại

Sáng 25/12, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội nghị “Cơ cấu lại nền kinh tế tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021-2030”. Dự hội nghị có, ông Phan Việt Cường,  Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh cùng hơn 200 đại biểu đến từ các Sở, ban ngành và doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam: Cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2030

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh phát biểu khai mạc Hội nghị. 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng, Quảng Nam đang bước vào giai đoạn hội nhập, mạnh mẽ, sâu rộng. Đặc biệt là kỷ nguyên của nền công nghiệp 4.0, của nền kinh tế số, xã hội số tác động rất nhanh, toàn diện đối với sự phát triển của các ngành, trên mọi lĩnh vực. Do đó, việc xác định lại cơ cấu nền kinh tế của tỉnh với những vấn đề đặt ra cụ thể là vô cùng cấp thiết.

Theo đó, Quảng Nam có vị trí chiến lược và quan trọng, nằm trên các trục giao thông quan trọng của quốc gia về đường bộ, đường sắt Bắc Nam và đường biển; nằm giữa vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, là điểm kết nối ngắn nhất từ các tỉnh Nam Lào, đông bắc Thái Lan, Campuchia đến vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và biển Đông Việt Nam, thông thương quốc tế thông qua cảng biển Kỳ Hà, sân bay Chu Lai.

Ngoài ra Quảng Nam còn sở hữu 2 Di sản văn hóa thế giới là đô thị cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn; có đường bờ biển dài 125 km, ven biển có nhiều bãi tắm đẹp, nổi tiếng cùng cụm đảo ven bờ với hệ sinh thái phong phú được công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới,…

Quảng Nam từ một tỉnh nghèo, đời sống đại bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn, đến nay Quảng Nam nổi lên như một hiện tượng trong phát triển của miền Trung, là một trong số ít các địa phương từ một tỉnh phải nhận trợ cấp ngân sách thường xuyên chuyển thành tự cân đối ngân sách và điều tiết về Trung ương.

Quảng Nam: Cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2030 - 1

Quang cảnh Hội nghị.

Thế nhưng phát biểu tại đây, TS Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng nhóm Tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung cho rằng, hiệu quả của sự phát triển vùng Đông chưa có tác động lan tỏa đáng kể đến vùng Tây Quảng Nam. Do đó, cần có chính sách kết nối sự lan tỏa phát triển để thúc đẩy vùng Tây Quảng Nam cùng phát triển với sự phát triển của tỉnh Quảng Nam. Phải xác định, công nghiệp là trụ cột kinh tế của tỉnh, nếu không tận dụng cơ hội đổi mới khoa học công nghệ sẽ làm nền kinh tế của tỉnh tụt hậu nhanh chóng.

Quảng Nam đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030 là đạt mức GRDP bình quân 9.100 USD/người, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021-2030 khoảng 10,5%/năm. Nhưng để thực hiện được mục tiêu này, Quảng Nam cần phát huy tối đa các thế mạnh của tỉnh, chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển song song công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, trong đó chú ý phát triển ngành dịch vụ để trở thành ngành kinh tế quan trọng, dẫn dắt các ngành kinh tế khác cùng phát triển.

Quảng Nam cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp với các địa phương trong việc hoạch định các định hướng và chính sách phát triển kinh tế- xã hội của vùng và từng địa phương; phải chủ động tham gia kèm theo những đề xuất, định hướng phát triển đối với Ban điều phối vùng duyên hải miền Trung gắn với liên kết vùng và quy hoạch phát triển tích hợp, mang tính hiện đại của vùng, biển lợi thế “tĩnh” thành lợi thế “động”.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã trình bày nhiều tham luận như: Cơ cấu kinh tế tỉnh Quảng Nam, thực trạng, những vấn đề và định hướng điều chỉnh; Chuyển dịch cơ cấu kinh tế Quảng Nam và một số vấn đề đặt ra về phát triển bền vững; Một số khuyến nghị đối với tỉnh Quảng Nam trong quá trình cơ cấu lại nền kinh tế của tỉnh giai đoạn 2021-2030; Định hướng phát triển bền vững nông nghiệp và nông thôn gắn với công nghệ cao tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021-2030; Tái cơ cấu ngành công nghiệp tỉnh Quảng Nam trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung giai đoạn đến năm 2030;…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vì sao nhà ở xã hội ngày một ít?

Vì sao nhà ở xã hội ngày một ít?

Nhà ở xã hội ngày càng “biến mất”, thay vào đó là nhà thương mại với mức giá thấp nhất từ 1,4 đến 1,6 tỷ đồng/ căn.
Không đổi mới, khó cạnh tranh

Không đổi mới, khó cạnh tranh

Dưới tác động sản lượng đường giá rẻ ồ ạt tràn vào thị trường trong nước, giá đường thị trường nội địa của Việt Nam đã giảm xuống mức rất thấp, dẫn đến giá mía sụt ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất