Quảng Nam: Những bóng hồng tình nguyện nhập ngũ

Tấn Thành - Chí Đại

Trong số 2.453 thanh niên lên đường nhập ngũ của tỉnh Quảng Nam năm nay có nhiều nữ tân binh xinh đẹp, theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Đam mê màu áo lính

Em Võ Thị Phượng (24 tuổi, trú thôn Thạnh Mỹ, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) là nữ tân binh duy nhất của huyện Phú Ninh nói: “Từ nhỏ em đã thích được khoác áo lính và mong muốn được tham gia lực lượng quân đội, dù em biết môi trường quân đội rất nghiêm khắc nhưng quân đội bao giờ cũng gần gũi giúp đỡ nhân dân trong hoàn cảnh thiên tai, dịch bệnh và lúc nào cũng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc”.

Nữ tân binh Võ Thị Phương chia sẻ sự đam mê màu áo lính.
Nữ tân binh Võ Thị Phương chia sẻ sự đam mê màu áo lính.

Em Phượng chia sẻ, sau khi em tốt nghiệp ngành điều dưỡng ở Trường Cao đẳng Bách khoa Đà Nẵng sau đó em được ký hợp đồng ngắn hạn làm điều dưỡng ở Bệnh viện Quân y C17. “Môi trường sinh hoạt và làm việc của em khá giống với quân đội. Do đó, em cũng tự tin lên đường nhập ngũ đợt này”, em Phượng nói.

Theo em Phượng, năm 2020, em đọc kỹ các thông tin về yêu cầu nữ đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2021, sau khi suy nghĩ kỹ em đã nộp hồ sơ, viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ để được gắn bó lâu dài trong quân đội. Lúc đi khám sức khỏe ở vòng sơ tuyển thì gặp rất nhiều bạn nữ khác nên em cũng có phần lo lắng.

“Lúc nhận được giấy báo trúng tuyển em rất vui mừng và liền thông báo cho mẹ và người thân gia đình. Cuối cùng ước mơ được khoác lên mình chiếc áo xanh của Người lính cụ Hồ đã trở thành hiện thực. Em đã chuẩn bị tư tưởng và rất vững tin để lên đường nhập ngũ. Đến ngày 28/2/2021, em sẽ bắt đầu được sống và học tập trong môi trường quân đội”, nữ tân binh Phượng chia sẻ.

Cùng với em Phượng, em Nguyễn Thị Thanh Xuân (23 tuổi, trú thôn Ngọc Mỹ, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cũng là nữ tân binh lên đường nhập ngũ năm 2021.

Nữ tân binh Xuân chia sẻ, gia đình em  có ba chị em, bố mẹ đều là nông dân và em từng học ngành y sĩ ở Trường Cao Y tế Quảng Nam, sau đó có xin làm việc tại một phòng khám tư ở TP Tam Kỳ. Ngoài ra, ngày từ lúc nhỏ em đã có niềm đam mê được khoác trên mình chiếc áo màu xanh của người lính.

Em Nguyễn Thị Thanh Xuân vui khi biết mình được trúng tuyển quân sự năm 2021.
Em Nguyễn Thị Thanh Xuân vui khi biết mình được trúng tuyển quân sự năm 2021.

“Được sự động viên của gia đình nên em đã tự tin viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Khi biết thông tin về chỉ tiêu tuyển nữ quân nhân rất ít nên em cũng có phần lo lắng. Một thời gian sau, khi em cầm trên tay giấy báo trúng tuyển vào lực lượng quân đội em rất vui mừng. Em cũng có lo lắng không biết môi trường quân đội sẽ nào, nhưng em tin với sự rèn luyện và tính kỷ cương sẽ giúp em trưởng thành và mạnh mẽ hơn”, em Xuân cho biết.

Mong muốn phục vụ lâu dài

Chọn con đường binh nghiệp, với em Đồng Thị Vy (24 tuổi, trú thôn Trà Đình 1, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) là một ước mơ được nuôi dưỡng từ hồi còn nhỏ.

Em Đồng Thị Vy chia sẻ mong muốn được phục vụ quân nhân lâu dài.
Em Đồng Thị Vy chia sẻ mong muốn được phục vụ quân nhân lâu dài.

Em Vy kể, sau khi kết thúc Tốt nghiệp THPT, em đã nộp đơn dự tuyển vào ngành Công an nhưng thiếu nửa điểm trượt ngành này. Sau đó, em đăng ký vào học Trường Đại học Luật, thuộc Đại học Huế, ra trường em xin vào một Văn phòng luật ở TP Đà Nẵng, nhưng em rất mong muốn tham gia lực lượng quân đội nên đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

“Thật may em đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, em nguyện hứa sẽ cố gắng học tập và tham gia tốt trong lực lượng quân nhân, đồng thời cố gắng nỗ lực, phát huy truyền thống của gia đình, xứ đáng một người lính cụ Hồ. Em mong muốn nhất là được phục vụ lâu dài trong quân ngũ để góp phần nhỏ phụng sự cho Tổ quốc, cho nhân dân”, em Vy chia sẻ thêm.

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, tổng chỉ tiêu giao quân năm 2021 trên địa bàn tỉnh là 2.453 thanh niên. Về khám sức khỏe toàn tỉnh phát lệnh gọi khám 9.800 thanh niên đạt 100% (trong đó thanh niên là cán bộ, viên chức tham gia khám 24 thanh niên). Trước mắt có 2.453 thanh niên lên đường nhập ngũ trong đó có 3 nữ quân nhân nói trên.

Em Vy sắp hành lý chuẩn bị lên đường nhập ngũ.
Em Vy sắp hành lý chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Chúng tôi tin tưởng các nữ tân binh không thua kém cánh mày râu, họ cũng ba lô, cũng áo xanh, mũ cối lên đường nhập ngũ, tin tưởng họ sẽ nhanh chóng làm quen với môi trường nắng gió trên thao trường của quân đội để cống hiến tâm sức mình cho đất nước.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Hà Nội ô nhiễm không khí dài ngày

Hà Nội ô nhiễm không khí dài ngày

Sáng 3/2, thời tiết Hà Nội nồm ẩm có mưa phùn, làm tăng chỉ số AQI có hại cho sức khỏe con người. Tình trạng sương mù xuất hiện vào sáng sớm tiếp diễn, thời tiết lặng gió và có mưa.

Xem nhiều nhất