Quảng Nam thu hồi quyết định cho thủy điện Đắk Di 2 thuê đất

Tấn Thành - Chí Đại

Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã chỉ đạo thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 31.000m2 đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2.

Ông Thanh nói: “Ngày 11/11, tôi đã chỉ đạo rà soát các thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để báo cáo với Ban Thường vụ cho ý kiến nhưng Sở TN&MT chưa nắm rõ chỉ đạo này và tham mưu ký cho Thủy điện Đắk Di 2 thuê đất trong thời điểm này là chưa phù hợp. Vì vậy tôi đã chỉ đạo phải thu hồi để chờ rà soát, tổng hợp báo cáo Thường vụ cho ý kiến chung, sau đó mới xem xét”.

Một thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xả lũ.
Một thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xả lũ.

Được biết, quyết định cho Công ty CP Tư vấn và Phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy Thủy điện Đắk Di 2 được một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký vào ngày 20/11 vừa qua.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam cho doanh nghiệp nói trên thuê 31.524,2m2 đất, gồm 10.609,8m2 tại xã Trà Don và 20.914,4m2 tại xã Trà Nam thuộc huyện Nam Trà My để đầu tư xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2. Trong đó, diện tích hạng mục xây dựng nhà máy 2.770,4m2; diện tích hạng mục xây dựng đập, lòng hồ: 20.914,4m2; diện tích hạng mục thi công đường công vụ và tháp điều áp: 7.839,4m2. Hình thức thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn thuê đất đến 28/8/2059.

Sạt lở đất ở Trà Vân chôn vùi và làm hư hỏng nhiều nhà cửa của người dân.
Sạt lở đất ở Trà Vân chôn vùi và làm hư hỏng nhiều nhà cửa của người dân.

Cũng nói cho rõ là vị trí, việc thuê đất và ranh giới khu đất được xác định theo bản đồ tổng thể công trình Nhà máy Thủy điện Đăk Di 2 tại xã Trà Don và Trà Nam, huyện Nam Trà My, do Công ty Cổ phần An Bình Dương xác lập tháng 1/2019 được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam xác nhận ngày 12/4/2019. Hình thức thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn thuê đất đến 28/8/2059.

Sạt lở đất ở xã Trà Leng gây kinh hoàng cho người dân.
Sạt lở đất ở xã Trà Leng gây kinh hoàng cho người dân.

Thế nhưng vừa qua tại huyện Nam Trà My đã xảy ra nhiều vụ sạt lở đất, trong đó có 2 vụ sạt lở đất rất nghiêm trọng cướp đi sinh mạng, nhà của, tài sản của nhiều người. Cụ thể tại xã Trà Leng, sạt lở đất đã chôn vùi 15 ngôi nhà, có 9 người chết, 13 người còn mất tích; tại xã Trà Vân sạt lở đất cũng đã làm chôn vùi, làm hư hỏng 17 ngôi nhà có đến 8 người chết. Vì thế quyết định cho thuê đất xây dựng thủy điện lúc này ngay lập tức vấp phải sự phản ứng của dư luận.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất