Quảng Ngãi: Vai trò của MTTQ trong xây dựng NTM ở Sơn Tịnh

Như Đồng - Đức Văn

Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi nói chung đang được thực hiện bằng sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân. Trong đó Mặt trận các cấp đã đóng một vai trò hết sức quan trọng.

 Nhân dân Tịnh Minh hăng hái tham gia làm đường GTNT xây dựng NTM.

Giao thông nông thôn ở Sơn Tịnh trước đây còn gặp nhiều khó khăn. Như xã Tịnh Minh, chỉ vài năm trước nhiều nơi chỉ có những con đường mòn men theo bờ ruộng, hay chỉ là con đường đất lầy lội, gây cho các phương tiện cơ giới. Thế nhưng, giờ đây về địa phương này và nhiều xã ở Sơn Tịnh, chúng tôi chứng kiến một diện mạo nông thôn đang thay đổi từng ngày, từng giờ.

Nói về GTNT, địa phương đã xác định đây là mục tiêu đầu tiên đặt ra để thực hiện NTM. Do đó MTTQ xã Tịnh Minh đã cùng với BQL các thôn phát huy vai trò tiên phong trong việc tuyên truyền, vận động người dân hiến đất làm đường. 

ông Đào Văn Bình, Chủ tịch MTTQ xã Tịnh Minh cho biết: “Tính đến nay, khu dân cư (KDC) ở các thôn Minh Thành, Minh Trung, Minh Long, Minh Khánh,… người dân đã đóng góp hàng trăm triệu đồng, hiến đất để xây dựng GTNT và đã hoàn thành nhiều tuyến đường, có tuyến đường dài hàng nghìn mét. 

“Ngoài việc đóng góp xây dựng GTNT, bà con còn đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dụng những cổng chào của thôn”, ông Bình chia sẻ.

Thời gian qua, MTTQ các xã và các đoàn thể chính trị xã hội chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, về ý nghĩa, lợi ích của chương trình đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân hiểu được quyền lợi, trách nhiệm trong xây dựng NTM, đồng thời, hướng dẫn Mặt trận thôn và tổ chức thành viên thực hiện, lồng ghép nội dung tuyên truyền xây dựng NTM vào các hội nghị, buổi sinh hoạt hoặc gắn với các phong trào thi đua yêu nước.

MTTQ các xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa thành những chương trình hành động thiết thực như Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. 

Qua phát động phong trào đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân, đã chuyển biến tích cực  hơn trong việc tham gia như đóng góp ngày công, vật chất, hiến đất, hoàn thiện các công trình như đường giao thông nội bản, vệ sinh môi trường, tăng gia sản xuất,…

Tại nhiều xã 100% KDC và hộ gia đình đăng ký thực hiện 5 nội dung cuộc vận động, đăng ký KDC văn hóa, gia đình văn hóa. 

Ông Đào Văn Bình cho biết: “Ngoài thực hiện NTM thì chương trình ASXH, MTTQ xã kết hợp Thường trực MTTQ huyện cấp quà cho hộ nghèo trong dịp tết, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học tập, tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn xã…”.

Nhờ phát huy tốt vai trò của MTTQ và tổ chức thành viên trong vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM, đến nay, huyện Sơn Tịnh đã đạt nhiều kết quả tích cực, riêng xã Tịnh Minh phấn đấu đến cuối năm 2017 xã sẽ cán đích NTM. 

Đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần của nhân dân đã được cải thiện; nhiều công trình cơ sở hạ tầng như đường, trường, trạm, chợ, nhà văn hóa được đầu tư, nâng cấp tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất