Quảng Trị: Nghi ngờ món tiết canh cua gây ngộ độc cho 48 người dự tiệc cưới

Nghĩa Văn

Sau khi cùng dự một tiệc cưới tại xã Triệu Sơn (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), 48 người bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, một số ít người có triệu chứng đau đầu, sốt nhẹ.

Ngày 1/6, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Trị) vừa có báo cáo kết quả điều tra vụ 48 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi cùng dự một tiệc cưới tại thôn Thượng Phú Phường (xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong).

Theo đó, vào ngày 16/5, sau khi nhận được thông tin có một số bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Triệu Hải, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã điều động cán bộ và phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong, Trạm Y tế xã Triệu Sơn để tiến hành điều tra, xử lý ngộ độc.

Kết quả ban đầu ghi nhận, 48/530 người cùng dự một tiệc cưới vào lúc 11h00’ ngày 15/5 tại thôn Thượng Phú Phường (xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong) bị ngộ độc. Hầu hết các bệnh nhân đều có các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Một số ít bệnh nhân có triệu chứng đau đầu, sốt nhẹ.

Qua công tác điều tra theo quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, thời điểm điều tra, 11 người trực tiếp chế biến thực phẩm, phục vụ tiệc đều không có giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATTP, chưa phát hiện được tiền sử bệnh tật (gồm tả, kiết lị, thương hàn…) của những người chế biến, phục vụ ăn uống.

Đồng thời, phát hiện trong các mẫu bê thui, bò nấu típ, cua để làm tiết canh cua, rau sống, đá viên (các món ăn sử dụng trong tiệc cưới nói trên) có sự hiện diện của nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn. Trong đó, phát hiện chủng Bacillus Cereus sinh độc tố trong mẫu bê thui, bò nấu típ, rau sống và phát hiện nội độc tố Staphylococcal Enterotoxin trong mẫu cua để làm tiết canh cua, mẫu rau sống.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng phát hiện, thực phẩm cung cấp cho tiệc được nấu tại nhà tổ chức đám cưới, vị trí chế biến thực phẩm có ruồi và gần chuồng nuôi gia súc, gia cầm (khoảng cách 1m).

Qua đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho rằng, bữa ăn tiệc cưới tại thôn Thượng Phú Phường vào 11h ngày 15/5 dẫn đến việc ngộ độc của 48 người nói trên và nghi ngờ món tiết canh cua là thức ăn nguyên nhân của vụ ngộ độc này.

Trên cơ sở đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị đề nghị tăng cường giám sát các cơ sở nấu ăn lưu động tại địa phương và xử lý cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khó xác định nguồn lây đậu mùa khỉ

Khó xác định nguồn lây đậu mùa khỉ

Hai trường hợp được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ mới đây tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương đã nâng số ca mắc bệnh này tại Việt Nam lên con số 4.
Không chủ quan với bệnh Alzheimer

Không chủ quan với bệnh Alzheimer

Đánh giá của Liên hiệp quốc cho hay, từ nay đến năm 2050, Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Một trong những hệ ...
Việt Nam sẽ có vaccine sốt xuất huyết

Việt Nam sẽ có vaccine sốt xuất huyết

Hiện sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu ngoài việc giảm bớt các triệu chứng và Việt Nam cũng chưa có vaccine sốt xuất huyết.
Giám sát chặt virus Nipah

Giám sát chặt virus Nipah

Hiện nay, bệnh do virus Nipah gây ra chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu.

Tin nóng

Khó xác định nguồn lây đậu mùa khỉ

Khó xác định nguồn lây đậu mùa khỉ

Hai trường hợp được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ mới đây tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương đã nâng số ca mắc bệnh này tại Việt Nam lên con số 4.

Xem nhiều nhất