Quảng Trị: Nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn

Bình Nguyên

Vừa qua, Ban Chỉ đạo Khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội thảo đánh giá kế hoạch hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn ở tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, kế hoạch hướng đến mục tiêu mô hình “tỉnh an toàn”, không còn nguy hiểm của bom mìn, vật nổ đối với người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục giảm thiểu số vụ và số người bị tai nạn do bom mìn gây ra tại tỉnh Quảng Trị, hỗ trợ nạn nhân bom mìn hòa nhập đời sống xã hội.

Tỉnh Quảng Trị đã thành lập và vận hành Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị; nâng cấp cơ sở dữ liệu khắc phục hậu quả bom mìn. Đến nay, đã có 733 lao động đang làm việc tại các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được đào tạo và cấp chứng chỉ, có 143 lao động địa phương được đào tạo, tập huấn cấp chứng chỉ trong hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn. Việc lồng ghép hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn vào lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội được triển kha đã được các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ với kinh phí tương đương 7,6 tỷ đồng.

Tính đến tháng 5/2019, đã đàm phán và triển khai các dự án nhân đạo với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với số tiền gần 9 triệu USD (khoảng 207 tỷ đồng); từ năm 2016 đến nay, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã hỗ trợ rà phá được 5.507 ha, đạt 157% kế hoạch; xúc tiến, vận động 62 chương trình, dự án hỗ trợ phát triển; thực hiện hỗ trợ hơn 600 nạn nhân và gia đình có tai nạn bom mìn...

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này đã nêu nguyên nhân và giải pháp đối với những vấn đề còn tồn đọng, đồng thời đề xuất những vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới như việc hỗ trợ nạn nhân bom mìn, vận động viện trợ các công trình phúc lợi; việc lồng ghép hoạt động khắc phục bom mìn với lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường công tác chuyển giao nhân rộng những mô hình hiệu quả...

Ông Nguyễn Hoài Phương - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết: Để đảm bảo an toàn hơn cho người dân trong các hoạt động sản xuất và xây dựng, các tổ chức phi chính phủ tổ chức rà phá bom mìn nên tiến hành rà phá có độ sâu từ 2,5 đến 3 m, so với độ sâu 20 đến 25 cm như hiện nay. Về vấn đề này, đại diện của các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động rà phá bom, mìn sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đều cho rằng: Độ sâu từ 20 - 25 cm là độ sâu của mục tiêu rà phá bom mìn quốc tế hiện nay, còn để hạ thấp độ sâu xuống từ 2,5 - đến 3 m như yêu cầu của tỉnh, sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các đơn vị về thời gian, khối lượng công việc, kinh phí và các trang thiết bị rà phá,…

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Quảng Trị phấn đấu đến năm 2025 tỉnh là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước bảo đảm an toàn về bom mìn sau chiến tranh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cháy quán karaoke ở Đà Nẵng

Cháy quán karaoke ở Đà Nẵng

Quán Karaoke AVIV ở số 249 đường Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) bất ngờ bốc cháy dữ dội vào khoảng 11h trưa nay (4/10).

Tin nóng

Làm thế nào để giữ chân giáo viên?

Làm thế nào để giữ chân giáo viên?

Theo báo cáo của 28 cơ quan trung ương và 63 tỉnh, thành, từ năm 2020 đến 6 tháng đầu năm 2022 có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc. Trong đó khối giáo dục hơn 16.000. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để giữ chân giáo viên (GV) không thôi việc, nghỉ việc ở các cơ sở giáo dục nhà nước?

Xem nhiều nhất