Bão Lekima tàn phá miền Đông Trung Quốc

Quế Lâm (Theo AP Reuter)

Siêu bão Lekima dù đã suy yếu nhưng vẫn tiếp tục tiến ngược lên phía Bắc Trung Quốc, đổ bộ vào tỉnh Sơn Đông. Tính đến sáng 11/8, chỉ riêng tỉnh Chiết Giang đã có 28 người chết, 20 người mất tích do bão. Cơ quan khí tượng thủy văn Trung Quốc cho biết, từ ngày 10 đến ngày 15/8, hàng loạt các tỉnh phía Đông Bắc, miền Đông và miền Bắc nước này sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa lớn nhất có thể lên tới hơn 500mm.

Bão Lekima tàn phá miền Đông Trung Quốc

Người dân Thượng Hải ngay trước khi bão Lekima ập tới ngày 10/8.  Ảnh: Reuters.

Trong 2 ngày 10 và 11/8, chỉ riêng 3 tỉnh, thành là Chiết Giang, Thượng Hải và Giang Tô đã có hơn 400 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ, hơn 100 triệu người phải di dời khẩn cấp, diện tích hoa màu bị thiệt hại lên đến hơn 100.000 ha. Hàng ngàn chuyến bay và chuyến tàu bị hủy bỏ. Chỉ riêng tại Thượng Hải, con số này là hơn 700 chuyến bay và hơn 300 chuyến tàu.

Tại Chiết Giang, cùng với việc làm chết 28 người, 14 người mất tích, bão Lekima còn giật đổ và cuốn bay mái hơn 3.200 ngôi nhà, làm hư hại hàng ngàn ngôi nhà, làm gãy nhiều cây cối. Cơn bão đổ bộ vào lúc 1 giờ 45 phút trong khi người dân đang ngủ say. Sáng ra, khi bão đã tràn qua, cảnh tượng do nó gây nên thật vô cùng khủng khiếp. Ở quận Vĩnh Gia ngoại ô thành phố Ôn Châu, một thành phố cảng lớn ở Đông Nam tỉnh Chiết Giang, truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) đưa tin một trận lở đất chặn dòng con sông, nâng dòng nước lên cao 10m, tạo thành thác xối xả tràn qua nhà cửa ngập chìm trong nước.

Tân Hoa Xã cho biết, hơn 1 triệu người đã được sơ tán trước khi cơn bão xảy ra, trong đó riêng tại Thượng Hải có 253.000 người được sơ tán. 3.023 chuyến bay của các hãng hàng không ở Thượng Hải, Hàng Châu và các thành phố khác cũng như một số tuyến xe lửa bị hủy bỏ. Chính quyền thành phố Thượng Hải cũng đóng cửa tuyến tàu cao tốc đến Sân bay Quốc tế Pudong.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (30/9)

Tin vắn quốc tế (30/9)

WB: Kinh tế khu vực EAP ước tính chỉ tăng gần 1%; Triều Tiên nhấn mạnh thành tựu trong phòng thủ đất nước; Iraq: Tấn công rocket gần sân bay thủ đô Baghdad.

Tin nóng

Tranh luận Trump – Biden: Xung đột toàn diện

Tranh luận Trump – Biden: Xung đột toàn diện

Hai ứng cử viên tổng thống đã gây áp lực với nhau về một loạt vấn đề, bắt đầu từ đại dịch Covid-19 và kết thúc với sự liêm chính trong bầu cử, quan điểm của họ xung đột về hầu hết mọi điểm.

Xem nhiều nhất