Các nước trong và ngoài OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng

Theo Vietnamplus

Bộ trưởng dầu mỏ của các nước trong và ngoài OPEC (OPEC+) đều nhất trí về nguyên tắc việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu ký kết tại Algeria hồi năm 2018.

Ngày 29/6, ông Mohamed Arkab - Bộ trưởng Năng lượng Algeria đồng thời là Phó Chủ tịch Tổ chức các nước xuât khẩu dầu mỏ (OPEC), cho biết bộ trưởng dầu mỏ của các nước trong và ngoài OPEC (OPEC+) đều nhất trí về nguyên tắc việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu ký kết tại Algeria hồi năm 2018.

Theo phóng viên thường trú tại Algeria, Bộ trưởng Arkab khẳng định đến nay các nước OPEC+ đã tôn trọng các điều khoản của thỏa thuận Algiers. Algeria cũng đang nỗ lực để đảm bảo sự liên tục và cân bằng hiện tại trên thị trường dầu mỏ.

Trước đó, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đã đạt được thống nhất với nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất OPEC là Saudi Arabia về việc gia thạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng để đảm bảo cân bằng thị trường.

Thỏa thuận giữa Riyadh và Moskva dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc họp lần thứ 6 của các bộ trưởng dầu mỏ 14 quốc gia thành viên OPEC và 10 nước xuất khẩu chính không thuộc OPEC vào ngày 2/7 tới tại Vienna, Áo.

Đến nay, vấn đề duy nhất cần thống nhất giữa các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới đó là thời hạn của thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu sẽ là 6 hay 9 tháng.

Tháng 9/2018, các nước OPEC+ đã nhất trí giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/1/2019.

Theo đó, các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới sẽ đưa ra thị trường khoảng 32,5-33 triệu thùng/ngày để giữ cân bằng thị trường cũng như hạn chế việc giá dầu mỏ xuống thấp.

Thỏa thuận đã giúp giá dầu tăng từ mức 40 USD/ thùng vào cuối năm 2018 lên khoảng 70 USD/ thùng hiện nay.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (30/9)

Tin vắn quốc tế (30/9)

WB: Kinh tế khu vực EAP ước tính chỉ tăng gần 1%; Triều Tiên nhấn mạnh thành tựu trong phòng thủ đất nước; Iraq: Tấn công rocket gần sân bay thủ đô Baghdad.

Tin nóng

Tranh luận Trump – Biden: Xung đột toàn diện

Tranh luận Trump – Biden: Xung đột toàn diện

Hai ứng cử viên tổng thống đã gây áp lực với nhau về một loạt vấn đề, bắt đầu từ đại dịch Covid-19 và kết thúc với sự liêm chính trong bầu cử, quan điểm của họ xung đột về hầu hết mọi điểm.

Xem nhiều nhất