Chút vui giữa nhiều buồn

Mục Phu

Nhìn từ giác độ chính trị an ninh thì tình hình hiện tại ở Afganistan thật sự thê thảm. An ninh xã hội không được đảm bảo, ổn định chính trị không được duy trì, khủng bố vẫn liên tục xảy ra, nội chiến giữa các nhóm phái trong nước và chiến tranh giữa Taliban với chính phủ Afghanistan và quân đội Mỹ, NATO vẫn chưa chấm dứt trên thực tế. Tương lai của đất nước này thật ảm đạm.

Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh tình hình ấy, việc Afghanistan được kết nạp làm thành viên thứ 164 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) giống như một điểm sáng khích lệ niềm tin và giữ hy vọng. Giữa nhiều điều buồn dai dẳng như thế mà có được tin vui thì tác động chính trị và tâm lý của tin vui càng thêm đáng kể.

Afghanistan xin gia nhập WTO từ năm 2004, tức là chỉ không đầy 3 năm sau khi chính thể Taliban bị lật đổ ở nước này. Khi ấy, Afghanistan là chiến trường và chính thể mới ở Afghanistan chỉ là bù nhìn trong tay quân đội Mỹ và NATO. 

Có thể thấy ngay mục đích chính của việc nước này xin gia nhập WTO không phải là tham gia toàn cầu hoá, hội nhập khu vực và thế giới, mà là sự công nhận của bên ngoài dành cho thể chế nhà nước mới ở Afghanistan. Sau đó 12 năm, kinh tế Afghanistan không khác trước nhiều. Tình hình an ninh và ổn định chính trị tồi tệ như thế thì làm sao thu hút được vốn đầu tư nước ngoài để khai thác và tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú ở Afghanistan. 

Những lợi ích cụ thể mà WTO có thể đưa lại cho các thành viên của tổ chức hiện vẫn còn rất xa vời đối với Afghanistan.

Trong cùng khoảng thời gian ấy, WTO cũng gặp nhiều khó khăn hơn là được thuận lợi để phát triển. WTO bị sa sút chứ không tăng thêm được vai trò và ảnh hưởng. WTO không đưa lại được động lực phát triển mới cho cả kinh tế thế giới, thương mại thế giới lẫn kinh tế và thương mại của các nước thành viên. Vì thế, việc trở thành thành viên của WTO không còn là chuyện đình đám.

Nhưng đối với Afghanistan thì tham gia WTO dù vậy vẫn là bước tiến với ý nghĩa lịch sử. WTO sẽ buộc và sẽ giúp Afghanistan thay đổi và chuyển đổi theo hướng tích cực đối với tương lai của đất nước này. Một chút vui vẫn còn hơn nhiều khi không có gì vui.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ bị cáo buộc trốn thuế

Tổng thống Mỹ bị cáo buộc trốn thuế

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/9 đã phản bác kịch liệt một báo cáo chấn động mà tờ New York Times đưa ra cho rằng ông chỉ trả 750 USD tiền thuế thu nhập liên bang ...
Tin vắn quốc tế (29/9)

Tin vắn quốc tế (29/9)

Mexico: Xả súng tại quán bar; Indonesia: Lở đất, nhiều người thiệt mạng; Chile tung gói hỗ trợ giải quyết vấn đề việc làm.

Xem nhiều nhất