Giới khoa học cảnh báo thói quen hút thuốc của người Trung Quốc

Duy Long

Tạp chí y học nổi tiếng của nước Anh “The Lancet” mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng với tỷ lệ người hút thuốc ở Trung Quốc nhiều như hiện nay, 1/3 thanh niên nước này có thể tử vong vì các bệnh liên quan tới thuốc lá. Tuy nhiên con số này có thể giảm nếu như đàn ông nước này bỏ thuốc.

Ở Trung Quốc, tỷ lệ đàn ông hút thuốc đang có
xu hướng gia tăng trong vài thập kỷ qua. (Nguồn: AP).

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí này đến từ các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Oxford của Anh, Học viện Khoa học Dược phẩm và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc. Nghiên cứu này chỉ ra rằng 2/3 thanh niên Trung Quốc có thói quen hút thuốc, đa số đều ở độ tuổi dưới 20, và một nửa trong số này có thể bị chết vì các chứng bệnh liên quan đến thuốc lá nếu không từ bỏ thói quen độc hại này.

Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu thực hiện 2 công trình khoa học trong suốt 15 năm qua, với sự tham gia của hàng trăm nghìn tình nguyện viên. Theo nghiên cứu, số người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá ở Trung Quốc trong năm 2010 đã lên đến 1 triệu người và có thể tăng lên 2 triệu người vào năm 2030.

Tuy nhiên, con số dự báo này hoàn toàn có thể được giảm thiểu nếu những người hút thuốc chịu từ bỏ thói quen của mình. “Giải pháp cho vấn đề này chính là từ bỏ thuốc lá vĩnh viễn, và nếu bạn là người trẻ tuổi, thì đừng hút thuốc”- Nhà nghiên cứu Richard Peto, ĐH Oxford, nói.

Hiện nay, tỷ lệ hút thuốc lá ở đàn ông trưởng thành tại các nước phát triển đã giảm đáng kể. Ở Mỹ, có khoảng 20% đàn ông và 15% phụ nữ trưởng thành có thói quen hút thuốc, và thói quen này gây nên đến 1/5 số ca tử vong ở nước này - theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC). Trong khi đó, ở Trung Quốc, tỷ lệ người hút thuốc ở đàn ông đang có xu hướng gia tăng trong vài thập kỷ qua, khi thuốc lá ngày càng dễ mua.

Xét trên toàn thế giới, có đến ½ số người có thói quen hút thuốc tử vong vì nó, và có hơn 5 triệu ca tử vong trực tiếp vì thuốc lá - theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuy nhiên, do lợi nhuận mà ngành công nghiệp này đem lại, chính phủ nhiều nước vẫn còn tỏ ra nhẹ tay đối với các công ty thuốc lá trong nước.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (8/8)

Tin vắn quốc tế (8/8)

Châu Âu áp đặt các biện pháp siết chặt mới; Pháp: 5 người bị bắt làm con tin; Yemen: 10 người thiệt mạng do bị không kích.

Tin nóng

Xem nhiều nhất