Hạ viện Mỹ khởi động điều tra luận tội Tổng thống Trump

Khánh Duy

Các nghị sĩ phe Dân chủ tại Hạ viện hôm 15/9 đã chính thức khởi động tiến trình điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi cáo buộc ông viện tới sự trợ giúp từ nước ngoài để vùi dập đối thủ Joe Biden trước kỳ bầu cử Tổng thống diễn ra năm tới.

Hạ viện Mỹ khởi động điều tra luận tội Tổng thống Trump

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố khởi động quá trình điều tra luận tội ông Trump.  Nguồn: NYTimes.

Nỗ lực luận tội 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tuyên bố về việc mở cuộc điều tra luận tội sau khi tham dự một cuộc họp kín với các nhà lập pháp của đảng Dân chủ. Bà Pelosi nói rằng những hành động của ông Trump mới đây đã gây tổn hại tới an ninh quốc gia và vi phạm Hiến pháp Mỹ.

“Tổng thống cần phải chịu trách nhiệm. Không ai đứng trên luật pháp cả” - bà Pelosi, người từng do dự trong việc ủng hộ nỗ lực luận tội ông Trump suốt nhiều tháng qua, nói.

Ông Trump đã lập tức phản ứng trên mạng xã hội Twitter, gọi cuộc điều tra này là “mớ rác rưởi phù thủy” - ám chỉ một cuộc điều tra vô ích.

Sự thay đổi quan điểm của bà Pelosi bắt nguồn từ một số báo cáo mới đây cho rằng ông Trump đã gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cú điện đàm hôm 25/7 để ông này điều tra tham nhũng đối với ông Joe Biden - cựu Phó Tổng thống dưới thời Obama đang tham gia cuộc đua giành vị trí ứng viên đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống.

Ông Trump hôm 24/9 đã hứa hẹn công bố đoạn băng ghi âm cuộc điện đàm này. Ông xác nhận đã nhắc tới ông Biden trong cuộc gọi, nhưng bác bỏ cáo buộc cho rằng ông hứa chi gần 400 triệu USD tiền viện trợ quân sự cho Ukraine để đổi lại việc ông Zelensky khởi động cuộc điều tra nhằm vào ông Biden - người đang dẫn đầu cuộc đua bên phía đảng Dân chủ.

Bà Pelosi cho hay 6 ủy ban Quốc hội hiện đang điều tra ông Trump sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc. Các ủy ban này sẽ hợp tác với nhau, sau đó quyết định xem liệu Ủy ban Tư pháp Hạ viện có nên soạn thảo ra các điều khoản về luận tội ông Trump hay không – một số cố vấn tại Hạ viện cho hay.

“Nhiều hành động mà ông Trump đưa ra trên cương vị Tổng thống đã cho thấy một thực tế đáng hổ thẹn là ông đã phản bội lại lời tuyên thệ lúc nhậm chức, phản bội lại an ninh quốc gia và phản bội lại sự toàn vẹn của các cuộc bầu cử” – bà Pelosi nói.

Ngược lại, các đồng minh của ông Trump trong Quốc hội cáo buộc bà Pelosi đang chơi trò chính trị bằng quyết định mở cuộc điều tra luận tội. Thủ lĩnh nhóm đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, gọi quyết định của bà Pelosi là “kết luận chóng vánh”, thêm rằng cần phải chờ đợi cho tới khi có chi tiết về cuộc điện đàm của ông Trump.

Rủi ro chính trị

Ông Joe Biden nói rằng ông sẽ ủng hộ việc luận tội nếu như Tổng thống có thái độ không hợp tác với các cuộc điều tra của Quốc hội. “Nếu chúng ta để cho một Tổng thống phá nát Hiến pháp mà không chịu hậu quả gì, điều đó sẽ tồn tại mãi mãi” - ông Biden nói trước báo giới tại Wilmington, bang Delaware.

Tuy nhiên quyết định điều tra luận tội cũng có rủi ro phản tác dụng đối với phe Dân chủ, nếu như giới cử tri tin rằng đảng này đang vượt quyền – như từng xảy ra với các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Hạ viện, những người đã để mất nhiều ghế trong kỳ bầu cử năm 1998 chỉ vì theo đuổi quá trình luận tội Tổng thống Clinton.

Tổng thống Trump đã chứng tỏ được ông là người kiên định như thế nào kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2017, khi sống sót sau hàng loạt các vụ bê bối trong khi vẫn duy trì được sự ủng hộ mảnh mẽ từ phía các thành viên trong đảng Cộng hòa. Ông Trump cam kết sẽ công bố đoạn băng ghi âm “đầy đủ, được giải mật và không bị chỉnh sửa” về cuộc điện đàm với lãnh đạo Ukraine ngày 25/7.

Tổng thống Trump khẳng định rằng, đoạn băng ghi âm trên sẽ cho thấy rằng cuộc điện đàm giữa ông với lãnh đạo Ukraine là “hoàn toàn hợp lệ”, rằng ông không hề gây sức ép với ông Zelensky để mở cuộc điều tra ông Biden, và cũng bác bỏ thông tin về khoản tiền viện trợ 400 triệu USD.

“Khi các bạn nghe được đoạn ghi âm cuộc gọi, thứ mà tôi cho rằng sẽ đến lúc các bạn được nghe, các bạn sẽ hiểu thôi. Cú điện đàm đó là hoàn hảo. Nó không thể tốt hơn được” - ông Trump nói trước báo giới bên lề kỳ họp Đại Hội đồng LHQ tổ chức tại New York.

Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng việc cân nhắc viện trợ cho Ukraine không có gì là xấu xa và sai trái, nhưng thêm rằng ông muốn cả châu Âu cũng phải hỗ trợ cho nước này chứ không riêng gì nước Mỹ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (22/9)

Tin vắn quốc tế (22/9)

Triều Tiên kêu gọi nỗ lực sản xuất gạo; Anh cảnh báo tiếp tục phong tỏa toàn quốc; New Zealand dỡ bỏ biện pháp siết chặt trên cả nước;

Tin nóng

Xem nhiều nhất