: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:33:00 30/10/2016

Hòn đảo không nợ nần

Một trong những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới mới đây đã tuyên bố rằng họ không còn một khoản nợ nào và có kế hoạch sẽ chi số tiền tiết kiệm được từ các khoản cho vay để tăng lương hưu và đưa ra các ưu đãi khuyến khích người dân lưu vong trở về nước.

Niue không chấp nhận khoản vay từ nước ngoài. (Nguồn: AFP).

Đảo Niue, nằm trên một rặng san hô ở khu vực Nam Thái Bình dương, nơi chỉ có dân số chưa đầy 2.000 người. Dù theo cơ chế tự quản, nhưng hòn đảo này không độc lập hoàn toàn mà liên kết tự do với chính quyền New Zealand- quốc gia cung cấp khoảng 14 triệu USD/năm tiền viện trợ và lo luôn các vấn đề ngoại giao, quốc phòng của đảo quốc này.

Thủ tướng Niue, ông Toke Talagi, cho hay đất nước ông trước đó đã cố gắng trả hết khoản nợ trị giá 4 triệu USD và giờ không có mong muốn mượn tiền thêm nữa, đặc biệt là từ các nền kinh tế lớn từng đề nghị một khoản tiền cho vay khổng lồ mà các quốc đảo Thái Bình dương khác khó lòng từ chối.

“Chúng tôi đang cố gắng sống trong khả năng của mình nhờ vào các nguồn lực tự nhiên của đảo như du lịch, chuối và xuất khẩu nước”- ông Talagi nói với tờ Guardian của Anh- “Sẽ tốt hơn nếu chúng tôi kiên nhẫn và đầu tư vào các nguồn vốn bên trong đảo quốc này”.

Kể từ ngày 1/12 tới, lương hưu dành cho người dân Niue sẽ tăng từ 250 USD/2 tuần lễ lên 272 USD/2 tuần lễ- ông Talagi nói. Chính phủ đảo quốc này còn dự định tăng lương cho nhân viên các ngành phục vụ công trong vòng từ 3-5 năm tới, đạt 80% mức lương cơ bản của New Zealand. Trong khi đó sẽ vẫn duy trì thời gian làm việc 4 ngày/tuần như trước đây, và người dân trên đảo trong những ngày nghỉ có thể lựa chọn đi làm tình nguyện viên hoặc tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Hồi tháng 8 vừa qua, Niue đã tuyên bố rằng các bậc cha mẹ mới sinh con trên hòn đảo này sẽ được nhận ngay một khoản tiền trọn gói 1.437 USD-  một chương trình mới áp dụng mà ông Talagi hy vọng rằng sẽ khuyến khích những người dân trẻ tuổi đang ở nước ngoài trở về quê hương và lập gia đình. Hướng tiếp cận này phần lớn là nhằm mục tiêu lưu giữ và tăng trưởng dân số khiêm tốn của đảo quốc này.

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, hàng nghìn người dân trên hòn đảo này đã di chuyển tới Australia và New Zealand để tìm việc làm và các cơ hội khác. Hiện tượng này đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị bỏ không xuất hiện trên khắp Niue trong khi những người ở lại lo ngại rằng đất nước họ sẽ không tồn tại lâu khi còn quá ít người dân.

Hiện nay, Chính phủ Niue cũng muốn tránh việc dựa dẫm quá nhiều vào các khoản viện trợ nước ngoài. “Trong vài năm trở lại đây, dân số của chúng tôi đã tăng 10%, chủ yếu nhờ số người trẻ tuổi trở về từ New Zealand. Cuộc sống ở New Zealand có vẻ khó khăn hơn khi nhiều người phải ngủ trong xe hơi”- ông Talagi nói. “Bởi vậy một số người mong muốn trở về Niue, và chúng tôi luôn chào đón họ”.

Duy Long