Lãnh đạo thế giới gửi lời chia buồn với đất nước và nhân dân Cuba

Theo Dân Trí

Sau khi truyền thông Cuba đưa tin lãnh tụ Fidel Castro qua đời tối 25/11 (giờ địa phương), nhiều nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới đã chia sẻ nỗi mất mát với đất nước và nhân dân Cuba.

Lãnh đạo thế giới gửi lời chia buồn với đất nước và nhân dân Cuba

Cố lãnh tụ Fidel Castro.

Qua mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Ấn Độ Nadrenda Modi nhấn mạnh: lãnh tụ Fidel Castro là một trong những nhân vật mang tính biểu tượng nhất của thế kỷ 20. Thủ tướng Modi cũng bày tỏ "Ấn Độ đã mất đi một người bạn vĩ đại".

"Tôi xin được bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất với Chính phủ và nhân dân Cuba sau khi lãnh tụ Fidel Castro qua đời. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ và nhân dân Cuba trong thời khắc khó khăn này", Thủ tướng Modi nói.

Cùng ngày, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc nhất với người dân Cuba sau khi lãnh tụ Fidel Castro, một người bạn của Ấn Độ, qua đời.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã viết những dòng chia sẻ trên trang Twitter cá nhân: “Ông ấy là một người vĩ đại. Fidel đã qua đời. Đất nước Cuba muôn năm! Châu Mỹ Latinh muôn năm!”.

Nhiều lãnh đạo của các nước châu Mỹ cũng cũng gửi lời chia buồn đến người dân và chính phủ Cuba. Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto viết trên Twitter: “Tôi vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của ông Fidel Castro Ruz, lãnh tụ của Cách mạng Cuba và tượng đài của thế kỷ 20… Fidel Castro là người bạn của Mexico, người thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước dựa trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và đoàn kết”.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro kêu gọi người dân tiếp nối di sản của lãnh tụ Fidel. “Chúng ta phải tiếp nối di sản mà ông ấy đã để lại, tiếp tục giương cao ngọn cờ của độc lập, của chủ nghĩa xã hội, của đất nước chúng ta”.

Tại Pakistan, lãnh đạo đảng Pakistan Tehreek-e-Insaaf (PTI), ông Imra Khan nêu rõ: "Ngày hôm nay, thế giới đã mất đi biểu tượng lãnh đạo cách mạng Fidel Castro, người đã giải phóng dân tộc mình khỏi chủ nghĩa thực dân". Ông Khan cũng khẳng định rằng "người dân Pakistan sẽ luôn luôn nhớ về sự ủng hộ của Cuba cho nước mình sau trận động đất năm 2006".

Trước đó, vào cuối bản tin truyền hình cuối cùng ngày 25/11, Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo: "Ngày hôm nay, 25/11, vào lúc 22h29 phút, Tổng Tư lệnh Cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz đã qua đời. Theo tâm nguyện của lãnh tụ Fidel, thi hài của ông sẽ được hỏa táng. Vào sáng sớm ngày 26/11, ban tổ chức tang lễ sẽ cung cấp thông tin chính thức về việc tổ chức tang lễ nhà lãnh đạo Cách mạng Cuba!..."

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (10/8)

Tin vắn quốc tế (10/8)

Hỏa hoạn tại cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ; Triều Tiên tăng cường hỗ trợ thành phố Kaesong chống dịch; Mỹ cắt giảm quân số ở Afghanistan...

Xem nhiều nhất