Liên hợp quốc sơ tán người tị nạn khỏi thủ đô của Libya

Duy Long

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn hôm 25/4 cho biết đã có 325 người tị nạn được sơ tán khỏi trại tạm giam Qasr Ben Gashir ở miền Nam Tripoli do tình hình an ninh xấu đi và bạo lực leo thang gần thủ đô của Libya.

Theo Cao ủy LHQ về người tị nạn, những người tị nạn trên được đưa tới một cơ sở tương tự ở khu vực Azzawya, Tây Bắc Libya, nơi họ đối mặt với ít rủi ro hơn. Ít nhất 12 người đã bị thương khi bạo lực nổ ra tại Qasr Ben Gashir ngày 23/4. Tại thời điểm đó, gần 900 người đang bị giam giữ tại khu này. Qasr Ben Gashir là một trong vài trại giam mà chính quyền Libya giam giữ những người di cư tìm cách vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu.

Như vậy, đến nay tổng số người tị nạn được sơ tán tăng lên 825 người kể từ khi các cuộc giao tranh nổ ra ở thủ đô Tripoli cách đây 2 tuần. Liên hợp quốc bắt đầu tiến hành chiến dịch sơ tán từ ngày 19/4 vừa qua khi bùng phát các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng của Chính phủ Libya được quốc tế công nhận và phe đối địch đặt căn cứ ở miền Đông nước này.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, đã có 272 người thiệt mạng và 1.282 người bị thương trong các cuộc giao tranh trong và gần Tripoli. Trong khi đó, hơn 30.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. 

Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ là ông Stephane Dujarric cho biết các cơ quan viện trợ nhân đạo đang hỗ trợ hàng trăm người tị nạn, trong khi cộng đồng quốc tế tích cực hối thúc các phe đối địch tại Libya thực thi một lệnh ngừng bắn.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (8/8)

Tin vắn quốc tế (8/8)

Châu Âu áp đặt các biện pháp siết chặt mới; Pháp: 5 người bị bắt làm con tin; Yemen: 10 người thiệt mạng do bị không kích.

Xem nhiều nhất