Mỹ áp thêm trừng phạt với Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/9 đã tuyên bố lớp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran, cùng lúc đang tham vấn với các đồng minh để tìm cách đáp trả vụ tấn công nghiêm trọng nhằm vào 2 cơ sở dầu khí của Arab Saudi - đồng minh thân cận của họ ở Trung Đông.

Mỹ áp thêm trừng phạt với Iran

Các mảnh vỡ mà phía Arab Saudi cho là của máy bay không người lái và tên lửa hành trình của Iran (Nguồn: AFP).

Thêm đòn trừng phạt

Tổng thống Trump cũng có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí về sự cần thiết phải đưa ra một “phản ứng ngoại giao thống nhất”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Arab Saudi để tham vấn chính quyền nước này.

Ông Trump khẳng định rằng ông đang cân nhắc mọi cách phản ứng có thể, trong đó bao gồm “lựa chọn cuối cùng” là chiến tranh, thêm rằng: “Có rất nhiều thời gian để làm những trò ném đá giấu tay”. Trong khi ông Pompeo thì tuyên bố rằng vụ tấn công vừa qua là “một hành động chiến tranh”.

Quyết định công bố các đòn trừng phạt mới nhằm vào Iran - hiện vẫn chưa rõ chi tiết - đã khiến cho cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Iran Rouhani bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ trong tuần này trở thành điều cực khó xảy ra. Iran cũng đe dọa sẽ hủy chuyến đi của Tổng thống tới kỳ họp này.

Cũng trong hôm thứ Năm, Arab Saudi đã chính thức cáo buộc Iran đứng đằng sau các vụ tấn công mới đây nhằm vào một số cơ sở dầu khí quan trọng của họ, thêm rằng họ đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột có thể xảy ra dù không muốn thấy viễn cảnh này.

Đại tá Turki bin Saleh al-Maliki - Phát ngôn viên của lực lượng liên minh do Arab Saudi dẫn đầu chống tổ chức Houthi ở Yemen - đã tổ chức một cuộc họp báo mà trong đó ông trưng ra một loạt bằng chứng về các loại vũ khí được cho là đã sử dụng các vụ tấn công nhà máy lọc dầu Abqaiq và mỏ dầu Khurais hôm thứ Bảy tuần trước. Vị quan chức nói rằng các loại vũ khí gồm 18 máy bay không người lái (drone) và 7 tên lửa hành trình tấn công mặt đất thuộc về “chính quyền Iran và lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC)”.

Ông Maliki cũng đưa ra bằng chứng cho thấy “hướng tấn công là từ phía Bắc và phía Nam” và bên tấn công “có khả năng quân sự lớn”. Bởi vậy, ông cho rằng đòn tấn công không xuất phát từ Yemen như Houthi từng tuyên bố nhận trách nhiệm, mà thêm rằng có thể Houthi hành động “theo chỉ thị của IRGC”.

“Hiện tại chúng tôi vẫn đang cố gắng xác định chính xác địa điểm phóng, bên đã phóng các UAV, loại tên lửa hành trình nào đã tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng và thường dân của Arab Saudi” - ông Maliki nói, thêm rằng đòn tấn công này “không chỉ nhằm vào Công ty Saudi Aramco hay Vương quốc Arab Saudi, mà còn nhằm vào cộng đồng quốc tế, một âm mưu nhằm gây gián đoạn kinh tế và ngành năng lượng toàn cầu”.

Căng thẳng gia tăng

Cùng ngày, nhóm vũ trang Houthi cũng tổ chức một cuộc họp báo, trong đó Người phát ngôn của họ là Yahya Saree nhấn mạnh một lần nữa rằng chính các lực lượng của họ đã thực hiện vụ tấn công bằng drone, như một phần trong một chiến dịch. Giống như ông Maliki, Người phát ngôn của Houthi cũng trưng ra một số hình ảnh vệ tinh về các địa điểm bị tấn công và tuyên bố rằng “người Mỹ đã cố tình tung ra những bức ảnh sai lệch, trong đó khiến hậu quả bớt nghiêm trọng hơn”.

Trong khi đó, Iran liên tục bác bỏ các cáo buộc họ trực tiếp chống lưng cho Houthi trong cuộc chiến kéo dài 4 năm với liên minh do Arab Saudi dẫn đầu. Trong một công hàm chính thức gửi tới Washington thông qua Đại sứ quán Thụy Sỹ ở Tehran, giới chức Iran tiếp tục bác bỏ cáo buộc họ dính líu tới vụ tấn công mới đây, đồng thời cảnh báo rằng mọi đòn tấn công nhằm vào Iran sẽ lập tức bị đáp trả mà không ai biết được vị trí tấn công.

Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, Ali Shamkhani, nói rằng “chính sách chiến lược của Iran là giảm thang căng thẳng, tránh mọi cuộc xung đột và giải quyết các cuộc khủng hoảng trong khu vực thông qua đối thoại” - theo Hãng thông tấn Tasnim. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng “Iran luôn sẵn sàng đối phó trước mọi âm mưu tấn công nhằm vào họ hay các lợi ích của họ; và sẽ khiến những kẻ hung hăng bất ngờ bằng biện pháp trả đũa toàn diện”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất