Mỹ-Trung bắt tay ép Triều Tiên?

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã đạt thỏa thuận trong hôm 27/1 về sự cấp thiết phải có một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an LHQ nhằm trừng phạt CHDCND Triều Tiên sau khi nước này thử nghiệm bom nhiệt hạch vào ngày 6/1.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry cùng người đồng cấp Trung Quốc
Vương Nghị gặp gỡ Bắc Kinh (Nguồn: Reuters)

Ông Kerry, hiện đang có chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Bắc Kinh, trước đó dự kiến sẽ thúc giục Trung Quốc nên có nhiều hành động hơn nhằm kiềm chế Bình Nhưỡng, sau khi nước này thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch dù giới chuyên gia đến nay vẫn hoài nghi về sức mạnh thật sự của loại bom này.

Phía Trung Quốc khẳng định rằng họ đã hết sức nỗ lực trong tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, trong khi ông Vương bác bỏ mọi “đồn đoán vô căn cứ” về quan điểm của Bắc Kinh đối với vấn đề Triều Tiên, sau giới chức Mỹ lên tiếng thúc giục Trung Quốc cần phải có nhiều hành động hơn.

“Chúng tôi nhất trí rằng Hội đồng Bảo an LHQ cần phải có thêm hành động và thông qua một nghị quyết mới” - ông Vương nói trong một cuộc họp báo chung với ông Kerry - “Trong lúc chờ đợi, chúng ta cần phải nói rõ rằng nghị quyết mới không làm gia tăng căng thẳng”.

Ngoại trưởng Kerry nói rằng cả hai bên đã nhất trí về việc thúc đẩy các nỗ lực tại LHQ nhằm đạt được một “nghị quyết mạnh mẽ trong đó đưa ra các biện pháp” nhằm ngăn chặn khả năng của Triều Tiên phát triển họng súng hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo.

“Thỏa thuận về mục tiêu này là vẫn chưa đủ, chúng tôi tin rằng cần phải thỏa thuận về các bước đi thực tế để đạt được mục tiêu đó” - ông Kerry nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng thêm rằng, việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên là một lĩnh vực có thể được đem ra để gây sức ép đối với Bình Nhưỡng, buộc nước này phải trở lại bàn đàm phán hạt nhân.

Ông Kerry cũng nói rằng, giao thương qua đường biển, hàng không bao gồm các mặt hàng như than đá và nhiên liệu, an ninh tại các cửa khẩu biên giới… là những lĩnh vực chủ chốt trong các cuộc thảo luận về biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Đến nay, Bình Nhưỡng vẫn dựa chủ yếu vào nguồn cung dầu thô, khí đốt và giao thương với Trung Quốc.

“Mọi quốc gia, đặc biệt là các quốc gia mang vai trò lãnh đạo thế giới, cần phải chia sẻ trọng trách đối đầu với thách thức này trên một mặt trận thống nhất” - ông Kerry nói.

Trước đó, ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch hôm 6-1, 15 nước thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ nói rằng họ đã lập tức làm việc để vạch ra các biện pháp mới để đáp trả. Theo giới ngoại giao thì tuyên bố này đồng nghĩa với việc tăng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng. Cũng kể từ đó, giới ngoại giao cho hay Washington và Bắc Kinh đã bắt đầu đàm phán về một nghị quyết trừng phạt mới, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đạt được một kết quả nào.

Sau cuộc họp giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước hôm 27-1, ông Kerry tiết lộ rằng ngay cả các chi tiết về bản nghị quyết này cũng chưa được quyết định.

Trong một tín hiệu cho thấy cuộc đàm phán về vấn đề Triều Tiên giữa Trung-Mỹ khó có bước tiến, hãng thông tấn Tân hoa xã nói rằng, sẽ là “không thực tế nếu chỉ dựa vào Trung Quốc để thúc ép Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, trong khi Mỹ cứ tiếp tục hướng tiếp cận đối lập”.

Chuyến công du ngắn của Ngoại trưởng Mỹ tới khu vực châu Á nhằm làm dịu tình hình Biển Đông cũng như thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Cả Bắc Kinh và Washington đều mong muốn nhanh chóng đạt được một nghị quyết mới của LHQ về trừng phạt Bình Nhưỡng, nhất là sau khi CHDCND Triều Tiên thử bom nhiệt hạch hồi đầu tháng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (13/7)

Tin vắn quốc tế (13/7)

Trung Quốc: Nổ nhà máy xử lý chất thải, nhiều người bị thương; Libya: LNA khẳng định tiếp tục phong tỏa xuất khẩu dầu; EU cảnh báo suy thoái có thể phá vỡ Eurozone.
Người đẹp có đôi chân dài tới 1,34 m

Người đẹp có đôi chân dài tới 1,34 m

Cô gái Rentsenkhorloo Bud, 19 tuổi, gốc Mông Cổ, hiện sống ở Chicago (Mỹ), cao tới 2,06 m. Riêng đôi chân đã dài tới 1,34 m. Tuy thế, cô vẫn thích đi trên những đôi ...

Tin nóng

Iraq phối hợp với người Kurd mở chiến dịch chống IS

Iraq phối hợp với người Kurd mở chiến dịch chống IS

Mạng truyền thông Rudaw của Iraq ngày 12/7 cho biết các lực lượng an ninh của nước này và các đơn vị của người Kurd đã triển khai giai đoạn thứ 4 của chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở gần biên giới với Iran.

Xem nhiều nhất