Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về hợp đồng tên lửa S-400 mới

Duy Long

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời một quan chức cấp cao của cơ quan hợp tác quân sự Nga ngày 6/12 cho biết, nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận về một hợp đồng cung cấp lô hệ thống tên lửa S-400 mới.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về hợp đồng tên lửa S-400 mới

Hệ thống S-400 do Nga chế tạo. Nguồn: AP.

Tháng trước, người đứng đầu Tập đoàn Xuất khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport của Nga cho hay, Moskva hy vọng đạt một thỏa thuận cung cấp thêm các hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong 6 tháng đầu năm 2020.

Trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng, Washington đã loại Ankara khỏi chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ để trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan vụ mua các khẩu đội S-400 của Nga trong năm nay.

S-400 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới và có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa tới 400km.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD từ năm 2017, bất chấp việc Mỹ đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt. Lô hàng đầu tiên đã được giao hồi tháng Bảy vừa qua.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara sẽ triển khai S-400 từ mùa Xuân 2020 sau khi hệ thống được lắp đặt hoàn chỉnh và quá trình đào tạo nhân sự hoàn tất.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (30/9)

Tin vắn quốc tế (30/9)

WB: Kinh tế khu vực EAP ước tính chỉ tăng gần 1%; Triều Tiên nhấn mạnh thành tựu trong phòng thủ đất nước; Iraq: Tấn công rocket gần sân bay thủ đô Baghdad.

Tin nóng

Tranh luận Trump – Biden: Xung đột toàn diện

Tranh luận Trump – Biden: Xung đột toàn diện

Hai ứng cử viên tổng thống đã gây áp lực với nhau về một loạt vấn đề, bắt đầu từ đại dịch Covid-19 và kết thúc với sự liêm chính trong bầu cử, quan điểm của họ xung đột về hầu hết mọi điểm.

Xem nhiều nhất