: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:02 25/07/2019

Ô tô tăng mạnh tại quốc gia 'hạnh phúc nhất thế giới'

Ẩn mình trong những áng mây, trên dãy núi Himalaya, đất nước Bhutan dường như tách biệt với cuộc sống bên ngoài và vẫn được mệnh danh là quốc gia “hạnh phúc nhất thế giới”.

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2019 của Liên hợp quốc, Bhutan đứng thứ 95 trong 156 quốc gia được xếp hạng, cho dù hạnh phúc của người dân là ưu tiên hàng đầu của nước này.

Bhutan trong thời gian qua cũng là hình mẫu về sự phát triển bền vững. Tuy vậy, doanh số ô tô tăng mạnh trong những năm gần đây có thể ảnh hưởng tới những nỗ lực giữ gìn danh hiệu quốc gia không có khí thải carbon của Bhutan.

Theo Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý Giao thông Bhutan, Pemba Wangchuk, lượng ô tô, xe buýt và xe tải lưu thông ở Bhutan đã tăng gấp 5 lần trong hai thập niên qua và thủ đô Thimphu bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Các quan chức Bhutan ước tính hiện tỷ lệ ô tô sử dụng ở Bhutan là 7 người/ô tô trong khi dân số của nước này là 750.000 người nên “dư địa” để doanh số ô tô tại nước này tăng còn khá nhiều.

Tuy vậy, Ủy ban Môi trường Quốc gia Bhutan cho rằng nước này vẫn là một quốc gia không khí thải carbon cho dù doanh số ô tô tăng cao và tình trạng ách tắc giao thông đã xuất hiện. Ủy ban cũng mong muốn Bhutan cần phải hành động để ngăn tình trạng diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng hơn.

Trong khi đó, theo Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế Bhutan đã tăng trưởng 7,5%/năm trong thập niên qua. Tuy nhiên, theo báo cáo 2018 của WB, tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ tại Bhutan đang ở mức cao trước tình trạng di cư từ nông thôn đến thành thị, tạo ra sức ép đối với các nguồn tài nguyên của các đô thị.

P.V.