Pháp: Đình công, giao thông tê liệt

Giao thông công cộng tại Pháp tiếp tục tê liệt ngày thứ 5 liên tiếp do cuộc đình công quy mô lớn của các nghiệp đoàn nhằm phản đối kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu của chính phủ, một trong những chính sách cải cách tham vọng nhất của Tổng thống Emmanuel Macron kể từ khi lên nắm quyền.

Pháp: Đình công, giao thông tê liệt

Hệ thống giao thông đình trệ vì đình công. 

Trong ngày 10/12, hầu hết các tuyến tàu điện ngầm ở thủ đô Paris buộc phải ngừng hoạt động hoàn toàn, dẫn tới tắc đường nghiêm trọng và tình trạng này tiếp diễn trong ngày 10/12.

Chỉ 1 trong 5 tàu cao tốc TGV còn hoạt động, trong khi Hãng hàng không Air France thông báo hủy 25% số chuyến bay nội địa trong ngày 10/12 và 10% số chuyến bay quốc tế.

Một số bảo tàng ở Paris cũng buộc phải đóng cửa một phần và cả hai nhà hát opera phải hủy các buổi trình diễn.

Sau cuộc biểu tình đầu tiên vào ngày 5/12 khi huy động có tới 800.000 người Pháp xuống đường tuần hành, các tổ chức công đoàn Pháp đã kêu gọi người lao động tiếp tục đình công trong cả cuối tuần qua cho đến đầu tuần này, trước khi Chính phủ Pháp chính thức công bố kế hoạch cải cách chi tiết vào ngày 11/12.

Trong ngày 10/12, Ủy viên cấp cao đặc trách vấn đề hưu trí của Chính phủ Pháp Jean-Paul Delevoye đã có cuộc gặp với lãnh đạo các nghiệp đoàn nhằm nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình.

Tuy nhiên, các nghiệp đoàn dường như không có thiện chí thỏa hiệp và tuyên bố tiếp tục đấu tranh phản đối cải cách chế độ hưu trí.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất