Quá trình chuẩn bị luận tội Tổng thống Mỹ: Diễn biến nhiều kịch tính

Khánh Duy

Hạ viện Mỹ hôm 12/11 đã công bố bản sao lời khai của những nhân chứng tham gia điều trần kín trước các ủy ban điều tra của Hạ viện, về nghi vấn Tổng thống Donald Trump ra lệnh đóng băng viện trợ cho Ukraine vì mục đích chính trị.

Quá trình chuẩn bị luận tội Tổng thống Mỹ: Diễn biến nhiều kịch tính

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong vòng vây của các nhà báo sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện thông qua nghị quyết, chính thức điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, vào ngày 31/10 ở Washington. Nguồn: CHIP SOMODEVILLA/GETTY IMAGES.

Giai đoạn quan trọng

Nội dung điều trần của bà Laura Coopera- quan chức cấp cao Lầu Năm Góc phụ trách giám sát chính sách của Mỹ với Ukraine, cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các cơ quan hữu quan đóng băng khoản viện trợ quân sự gần 400 triệu USD cho Ukraine, cho tới khi Kiev công khai tổ chức điều tra nhằm vào những đối thủ chính trị của ông Trump.

Trong bản điều trần, bà Cooper khẳng định việc đóng băng khoản viện trợ cho Ukraine là “không bình thường”, đồng thời cho biết có hai cơ chế hợp pháp để Tổng thống hoãn khoản viện trợ là thông báo cho Quốc hội hoặc cho Bộ Quốc phòng, tuy nhiên cả hai cơ chế trên đều không được thực hiện.

Hạ viện Mỹ cũng công bố nội dung điều trần của hai nhân vật là Catherine Croft và Christopher Anderson, đều là cố vấn của Đại sứ Mỹ Kurt Volker về chính sách Ukraine. Đại sứ Volker là đặc phái viên của Tổng thống Trump phụ trách vấn đề Ukraine trước khi từ chức vào tháng 9 vừa qua.

Hạ viện Mỹ đã công bố các bản sao lời khai chỉ 2 ngày trước khi các ủy ban của cơ quan này bước vào giai đoạn mới quan trọng của nỗ lực luận tội Tổng thống - các phiên điều trần công khai.

Phiên điều trần đầu tiên được tổ chức công khai dự kiến sẽ được tổ chức trong cuối tuần này, và tập trung vào các cáo buộc cho rằng ông Trump đã đóng băng khoản viện trợ quân sự một cách không hợp lệ nhằm gây sức ép cho phía Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden.

Trong ngày 13/11 và ngày 15/11, các nhà ngoại giao Mỹ gồm William Taylor, Goerge Kent và Marie Yovanovitch dự kiến sẽ tham gia các phiên điều trần để nêu bật quan ngại của họ về vụ bê bối nêu trên. Trước đó, trong các phiên điều trần kín, các nhà ngoại giao này nói rằng ông Trump cùng chính quyền của ông tìm cách đóng băng khoản viện trợ nhằm mục đích thu lợi ích chính trị trước kỳ bầu cử Tổng thống năm 2020.

Các phiên điều trần công khai mà Ủy ban Tình báo Hạ viện thực hiện sẽ được ghi hình trực tiếp bởi các hãng truyền thông lớn, và được dự kiến sẽ thu hút hàng triệu người theo dõi.

Ông Trump bác bỏ cáo buộc

Tính đến thời điểm hiện tại thì phiên điều trần kín của bà Cooper hôm 23/10 vừa qua được xem là kịch tính nhất, khi một nhóm các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và đồng minh của ông Trump tìm cách xông vào phòng điều trần. Nhiều nhà phê bình đã lên án hành động trên của các nhà lập pháp, nói rằng bằng việc mang điện thoại di động vào phòng an ninh, họ đã làm ảnh hưởng tới an ninh của Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Điều tra của đảng Dân chủ, nghị sĩ Adam Schiff, đã trở thành một mục tiêu công kích của Tổng thống Trump kể từ khi tiến trình điều tra luận tội được khởi động vào tháng 9 năm nay - thời điểm mà một “người thổi còi” làm việc tại cơ quan tình báo Mỹ gửi đơn tố giác ông Trump liên quan tới cú điện đàm hôm 25/7 với lãnh đạo Ukraine.

Đảng Dân chủ, hiện đang kiểm soát Hạ viện, cho rằng ông Trump đã lạm dụng quyền lực để thúc ép một đồng minh dễ tổn thương của Mỹ mở cuộc điều tra theo hướng có lợi về mặt chính trị cho ông Trump.

Được biết, ông Joe Biden hiện đang là một ứng viên hàng đầu trong cuộc đua phía đảng Dân chủ nhằm giành vị trí ứng viên đại diện ra tranh cử Tổng thống năm 2020. Con trai ông là Hunter Biden, từng làm việc trong ban giám đốc của Công ty năng lượng Ukraine có tên Burisma.

Về phần mình, ông Trump bác bỏ cáo buộc trao đổi lợi ích với lãnh đạo Ukraine trong cú điện đàm hồi tháng 7. Ông nói rằng cú điện thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là “hoàn hảo”, cho rằng cuộc điều tra liên quan tới cuộc điện đàm này có động cơ chính trị.

Ông Trump viết trên Twitter hôm đầu tuần này rằng cuộc điều tra luận tội nên được chấm dứt, và gọi “người thổi còi” không rõ danh tính, luật sư đại diện cho người này cùng với “chính trị gia suy đồi” Adam Schiff nên bị điều tra.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (21/9)

Tin vắn quốc tế (21/9)

Không quân Afghanistan không kích Taliban; Ấn Độ thông qua dự luật bảo vệ nhân viên y tế; Italy tiến hành bầu cử địa phương; Đức nỗ lực ngăn chặn làn sóng phá sản.

Tin nóng

Xem nhiều nhất