: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 09/09/2019

Sứ mệnh thăm dò Mặt trăng của Ấn Độ phá sản trong 15 phút định mệnh

Ngày 8/9, Chủ tịch Cơ quan nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết Ấn Độ đã mất liên lạc với con tàu dự kiến đổ bộ Mặt trăng, hôm 7/9, trong kế hoạch đầy tham vọng trở thành quốc gia đầu tiên thăm dò cực Nam Mặt trăng.

Theo Hãng tin Reuters, ISRO đã mất liên lạc với con tàu thăm dò thuộc sứ mệnh Mặt trăng Chandrayaan-2 khi nó chuẩn bị đáp xuống Mặt trăng. Chủ tịch ISRO K.Sivan cho biết dữ liệu vẫn đang được phân tích sau khi con tàu mất liên lạc với trạm kiểm soát mặt đất. Ấn Độ kỳ vọng trở thành quốc gia đầu tiên có tàu thăm dò đáp xuống được vùng cực Nam, nơi ISRO cho rằng chưa được khám phá. Tuy nhiên, việc mất liên lạc với tàu vũ trụ cho thấy nỗ lực lần này của New Delhi chưa mang lại kết quả.

Ông Sivan trước đó đã mô tả khoảnh khắc cuối cùng của nhiệm vụ đổ bộ là “15 phút khủng khiếp”, “15 phút định mệnh” do tính phức tạp liên quan đến trọng lực Mặt trăng, địa hình và bụi. Hiện chỉ có Mỹ, Nga và Trung Quốc đã đáp tàu thăm dò xuống Mặt trăng.

Một quan chức ISRO cho biết: “Tàu Vikram được quan sát ở độ cao cách bề mặt Mặt trăng khoảng 2,1 km thì thông tin liên lạc từ con tàu đến trạm kiểm soát mặt đất đã bị mất”. Tàu đổ bộ được đặt tên là Vikram theo tên của vị kiến trúc sư trưởng chương trình vũ trụ Ấn Độ Vikram Sarabhai. Ấn Độ được coi là một trong những quốc gia đầu tư mạnh cho việc nghiên cứu không gian trong vòng gần 20 năm qua.

N.Mai (theo Reuters)