: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 20/05/2019

Thủ tướng Australia chiến thắng 'kỳ diệu' trong bầu cử

Liên minh Bảo thủ cầm quyền của Australia đã giành được chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra trong cuối tuần qua. Phát biểu sau khi giành chiến thắng, Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố: “Tôi luôn luôn tin tưởng vào những điều kỳ diệu!”.

Thủ tướng Australia chiến thắng 'kỳ diệu' trong bầu cử

Thủ tướng Scott Morrison giành chiến thắng bất ngờ trong kỳ bầu cử ở Australia. (Nguồn: Reuters).

Chiến thắng bất ngờ

“Australia mới tốt đẹp làm sao!” - ông Morrison nói sau chiến thắng giúp ông trở lại văn phòng Thủ tướng sau nhiều tháng bị thách thức bởi chính người tiền nhiệm của mình - ông Malcolm Turnbull. Hiện chưa rõ liệu đảng Tự do của ông Morrison và đảng Quốc gia trong liên minh có giành đủ số ghế cần thiết để thành lập Chính phủ đa số hay không, nhưng đảng Lao động đối lập đã lên tiếng thừa nhận thất bại.

“Rõ ràng là đảng Lao động sẽ không thể thành lập Chính phủ tiếp theo” - Bill Shorten, lãnh đạo đảng Lao động nói, thêm rằng ông sẽ sớm từ bỏ chức vị lãnh đạo của đảng này sau thất bại - “Tôi thất vọng. Chúng tôi tranh cử với một tầm nhìn tích cực…Cụ thể là chống biến đổi khí hậu cùng những vấn đề cấp bách khác. Vì lợi ích của thế hệ sau, Úc phải tìm ra giải pháp chống biến đổi khí hậu”.

Đây là một kết quả rất bất ngờ, đi ngược lại các kết quả thăm dò suốt nhiều tháng qua. Trước đó, các kết quả thăm dò đều cho thấy đảng Lao động đối lập trên đường giành chiến thắng thuyết phục.

Với 71% phiếu được kiểm vào đêm 18/5 (giờ địa phương), chưa rõ liệu Liên minh Bảo thủ - Quốc gia (LNC) của ông Morrison có thể giành được đa số ghế tại Hạ viện hay không, hay phải phụ thuộc vào sự ủng hộ của các nghị sĩ độc lập. Đài ABC News ước tính LNC giành được 74/151 ghế tại Hạ viện, trong khi đảng Lao động đối lập chỉ giành được 65 ghế. 12 ghế còn lại chưa rõ kết quả. Đảng (hoặc liên đảng) nào giành được đa số ghế tại Hạ viện sẽ đứng ra lập Chính phủ mới.

Chiến dịch tranh cử rầm rộ

Trong những tháng trước khi cuộc bầu cử diễn ra, ông Morrison được cho là đang đi trên con đường hướng tới thất bại và trở thành vị Thủ tướng có thời gian cầm quyền ngắn nhất trong lịch sử của Australia. Tuy nhiên, ông đã dần dần thu hẹp khoảng cách với các đối thủ khác, đồng thời nhận được sự ủng hộ từ tổ chức truyền thông lớn nhất nước của ông trùm Rupert Murdoch.

Chiến dịch tranh cử của ông Morrison chủ yếu nhằm vào các cử tri giàu có, lớn tuổi vốn đang lo ngại về kế hoạch lấp đầy các lỗ hổng thuế của đảng Lao động đối lập để chi thêm cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các đề xuất chống biến đổi khí hậu.

“Đảng Lao động đã thực hiện chiến dịch rất mạnh mẽ nhằm vào một chiến lược, trong đó bao gồm lấp lỗ hổng nhiều loại thuế suất, điều này dường như không được lòng giới cử tri” - Rob Manwaring, giảng viên ĐH Flinders, Adelaide, nhận định, thêm rằng chiến thắng của liên minh LNC là “cực kỳ phi thường và đáng ngạc nhiên”.

Trong khi đó, những cử tri ủng hộ liên minh LNC tỏ ra hết sức vui mừng trước kết quả bầu cử. “Thật không thể tin nổi” - Anthony Ching, một cử tri ăn mừng chiến thắng của LNC trước trụ sở của đảng này, cho hay - “Mọi người đều cho rằng chúng tôi sẽ không thể giành chiến thắng”.

Ngược lại, bầu không khí của cộng đồng những cử tri ủng hộ đảng Lao động đối lập lại rất trầm lắng. “Tôi nghĩ rằng ông Morrison thực hiện chiến dịch nhằm gây hoang mang cho mọi người, và dường như nhiều người đã mắc bẫy” - Julie Nelson, 67 tuổi, nói.

Được biết, biến đổi khí hậu là vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong kỳ bầu cử vừa qua ở Australia. Australia là một trong những quốc gia phát triển dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu nhất trên thế giới. Nước này thường xuyên hứng chịu những trận lũ lụt, cháy rừng, hạn hán kinh hoàng...và những sự kiện này dần trở thành các vấn đề được giới chính trị gia quan tâm.

Ở các khu vực cử tri nông thôn, rất nhiều nông dân ngày càng thúc đẩy chính quyền phải có hành động khẩn cấp để chống tác động của biến đổi khí hậu. Trong khi ở các vùng ngoại ô giàu có hơn, cũng có rất nhiều cử tri ủng hộ các sáng kiến chống biến đổi khí hậu.

Chiến dịch của đảng Lao động đối lập chính là đưa ra hàng loạt các đề xuất ứng phó biến đổi khí hậu, mà đáng lẽ ra đã giành được sự ủng hộ của rất nhiều cử tri. Tuy nhiên, theo giới phân tích, dường như cử tri ở Australia quá lo ngại về những sự thay đổi lớn mà đảng Lao động hứa hẹn thực hiện.

Khánh Duy