Tin vắn quốc tế (1/6)

Hoài An

Mỹ: Nhiều thành phố phải áp đặt lệnh giới nghiêm / Động đất mạnh tại Peru / Thủ tướng Israel cảnh báo khả năng phong tỏa đất nước / Venezuela công bố kế hoạch tăng giá xăng dầu.

Mỹ: Nhiều thành phố phải áp đặt lệnh giới nghiêm. Trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc với nhiều quy mô khác nhau đã nổ ra trên khắp nước Mỹ từ ngày 29/5 nhằm bày tỏ phẫn nộ về vụ người đàn ông da màu George Floyd tử vong sau khi bị cảnh sát bắt ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, một loạt thành phố đã ban bố lệnh giới nghiêm để ngăn chặn nguy cơ bạo lực có thể xảy ra như: Los Angeles, Philadelphia, Atlanta, Louisville, Kentucky và Seattle. Theo thông báo, người dân và cả khách du lịch nên ở trong nhà và hạn chế tối đa việc đi lại trong thời điểm lệnh giới nghiêm được thực thi.

Động đất mạnh tại Peru. Theo Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất mạnh 6 độ Richter đã xảy ra cách tỉnh Lampa, Peru 32 km về phía Tây Tây Bắc, làm rung chuyển toàn bộ khu vực này. Tâm chấn ở độ sâu 153,41km, với vị trí ban đầu được xác định ở 15,2747 độ vĩ Nam và 70,663 độ kinh Tây. Trong khi đó, theo Trung tâm địa chấn châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC), trận động đất trên có độ lớn 6,1, xảy ra cách tỉnh Lampa của Peru khoảng 28km về phía Tây. Tâm chấn nằm ở độ sâu 144 km.

Thủ tướng Israel cảnh báo khả năng phong tỏa đất nước. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảnh báo Israel có thể phải đối mặt với việc phong tỏa đất nước nếu người dân không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Nhà lãnh đạo Israel đưa ra nhận định trên sau khi Bộ Y tế Israel xác nhận thêm 120 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong mấy ngày cuối tuần, nâng tổng số ca mắc lên hơn 17.000 kể từ khi bệnh dịch bùng phát hồi tháng 3. Tính đến cuối ngày 30/5, Israel đã có tổng cộng 284 ca tử vong do Covid-19.

Venezuela công bố kế hoạch tăng giá xăng dầu. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết từ ngày 1/6 sẽ áp dụng một công thức phân phối và bán lẻ xăng dầu mới ở quốc gia Nam Mỹ. Chương trình mới bao gồm hạn ngạch sử dụng mỗi tháng với giá trợ cấp 5.000 bolivar/lít (tương đương 0,02 USD/lít), và sau đó sẽ áp dụng giá bán theo thị trường quốc tế. Nhà lãnh đạo Venezuela cho biết các phương tiện giao thông công cộng tiếp tục được trợ giá 100% trong 90 ngày, và hiện hơn 200 cây xăng tư nhân đã được cung cấp xăng và sẽ bán với giá khoảng 0,5USD/lít.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (15/7)

Tin vắn quốc tế (15/7)

Nigeria: Nhiều binh sĩ thiệt mạng trong các vụ tấn công thánh chiến; Cameroon điều tra vụ bắt cóc hàng chục dân thường ; Mỹ thâm hụt ngân sách cao kỷ lục trong tháng ...

Xem nhiều nhất