: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:10:00 23/01/2016

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội Đảng XII

Đại hội đại biểu toàn quốc XII của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục thu hút được sự quan tâm của truyền thông quốc tế, với nhiều tờ báo uy tín trong khu vực và trên thế giới đề cập tới tầm quan trọng của tầng lớp lãnh đạo mới, chính sách kinh tế và đối ngoại của Việt Nam.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội Đảng XII

Lễ khai mạc Đại hội Đảng lần thứ 12. (Nguồn: Reuters).

ABCNews của Mỹ hôm 21/1 đăng tải bài viết trong đó nhận định Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra theo định kỳ 5 năm là sự kiện quan trọng của Việt Nam.

Với sự tham dự của 1.510 đảng viên trên toàn quốc, Đại hội sẽ tiến hành lựa chọn đội ngũ lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời thảo luận các vấn đề đối nội và đối ngoại quan trọng, gồm phương hướng thúc đẩy cải cách, duy trì tăng trưởng kinh tế.

Cùng ngày, tờ Yomiuri của Nhật Bản trích báo cáo chính trị nhận định rằng 30 năm thực thi chính sách đổi mới đã đem lại những thành tựu lớn cho đất nước, song vẫn còn tồn tại những hạn chế. Báo cáo khẳng định chủ trương sớm đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp dựa vào chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tiếp tục chính sách đổi mới, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Báo Japan News ngày 22/1 cũng đưa tin về Đại hội Đảng lần thứ 12 của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh “nhiều cơ hội lớn đã mở ra, song vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức”, đồng thời nêu ra bốn thách thức chính, trong đó có “nguy cơ tụt hậu về kinh tế, tham nhũng, quan liêu và sự lãng phí”.

Trong khi đó, hãng tin AP dẫn lời một số chuyên gia đánh giá cao về tầm quan trọng của việc lựa chọn lớp lãnh đạo mới ở Việt Nam, nhờ đó định hình một giai đoạn 5 năm kế tiếp theo định hướng cải cách kinh tế thị trường. Hãng tin cũng nói rằng, Việt Nam hiện vẫn đang là một quốc gia thu hút nhiều nguồn vốn nước ngoài, và điều này sẽ không thay đổi nhờ sự ổn định được đánh giá cao. 

CNBC cũng ghi nhận về viễn cảnh kinh tế nhiều điểm sáng ở Việt Nam, nhấn mạnh rằng nhiều công ty đa quốc gia đang tăng cường hiện diện ở Việt Nam và Hiệp định TPP cũng dự kiến mang lại cơ hội tăng trưởng to lớn. Tuy nhiên, dù tăng trưởng năm 2015 đạt mức cao nhưng những lãnh đạo mới cần quyết liệt thực hiện các biện pháp cải cách.

“Họ phải chớp lấy thời cơ để Việt Nam trở thành một trung tâm lớn ở châu Á về sản xuất xuất khẩu. Những lãnh đạo mới cần phải đẩy mạnh quá trình này nhằm cải thiện hiệu quả cạnh tranh” - CNBC dẫn lời Rajib Biswas, chuyên gia kinh tế châu Á thuộc tổ chức IHS Global Insight, nhận định.

Trước đó, nhiều tờ báo quốc tế cũng tham gia đăng tải nhiều tin bài về Đại hội Đảng lần thứ 12 của Việt Nam, trong đó đặc biệt quan tâm tới các chính sách kinh tế đổi mới. Một số chuyên trang về chính trị và kinh tế như Bloomberg cũng đề cao việc Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Một số hãng tin như AFP, AP, New York Times… tiếp tục đưa ra những nhận định đầy lạc quan rằng TPP sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vốn nước ngoài, mở rộng hoạt động xuất khẩu, và trong vòng 5 năm tới, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt từ 6,5% - 7%/năm.

                                Khánh Duy (tổng hợp)