Quốc vương Malaysia chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Mahathir

Theo TTXVN

Quốc vương Malaysia quyết định ông Mahathir Mohamad vẫn sẽ đảm nhận chức Thủ tướng tạm thời cho đến khi Malaysia bầu chọn được người thay thế và thành lập nội các mới.

Quốc vương Malaysia chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Mahathir

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh: AP).

Tại Kuala Lumpur, ngày 24/2, Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, song vẫn chỉ định ông Mahathir tiếp tục nắm giữ cương vị này cho đến khi có thủ tướng mới và thành lập nội các.

Trước đó, ông Mahathir đã đệ đơn từ chức Thủ tướng lên Quốc vương Malaysia chiều 24/2. Ông Mahathir cũng rút khỏi vị trí Chủ tịch đảng Đoàn kết người Mã Lai bản địa (Bersatu) - đảng do ông sáng lập và lãnh đạo. Ngoài ra, Bersatu cũng quyết định rút lui khỏi liên minh Hy vọng (PH) cầm quyền tại Malaysia. Toàn bộ các thành viên tại Hạ viện đã rút khỏi PH do đã cam kết ủng hộ ông Mahathir.

Trong một diễn biến liên quan, chiều 24/2, Tổng Thư ký đảng Hành động Dân chủ (DAP) đã bày tỏ sự ủng hộ với nguyên tắc làm việc của ông Mahathir khi kiên quyết không hợp tác với Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO), đồng thời sẽ tiếp tục đề cử ông Mahathir làm Thủ tướng trong cuộc họp của Hội đồng Chủ tịch PH vào tối cùng ngày.

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế nhà lãnh đạo 94 tuổi này. Các đảng phái chính trị tại Malaysia đều chưa đủ số ghế cần thiết trong quốc hội để thành lập chính phủ mới. Do đó, Hoàng gia Malaysia sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết thế bế tắc hiện nay, với việc mời một nhà lãnh đạo chính trị đứng ra thành lập chính phủ mới hoặc tổ chức một cuộc tổng tuyển cử.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bệnh thời đại dịch

Bệnh thời đại dịch

Giới nghiên cứu cho rằng, không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng triệu con người, dịch Covid-19 còn gây ra những rối loạn tâm thần kéo dài, kể ca sau khi thế giới đã ...
Cắt bỏ bộ móng dài 7,3 m

Cắt bỏ bộ móng dài 7,3 m

Ayanna Williams (sinh sống tại Houston, bang Texas, Mỹ) từng lập kỉ lục Guinness thế giới về người có bộ móng dài nhất thế giới vào năm 2017, với tổng chiều dài lên ...
Cụ bà 73 tuổi mới sinh con

Cụ bà 73 tuổi mới sinh con

Đó là bà Yerrametti Mangayamma (73 tuổi) và chồng Raja (82 tuổi), người Ấn Độ đã sinh được một cặp sinh đôi vào năm 2019.

Tin nóng

Giàu nghèo trong đại dịch

Giàu nghèo trong đại dịch

Mới đây, tạp chí Forbes (Mỹ) công bố bản danh sách các tỷ phú trên thế giới, với người giàu nhất là Jeff Bezos: 177 tỷ USD, kế đến là Elon Musk, với 151 tỷ USD.

Xem nhiều nhất