Nhiều chính sách an sinh xã hội chính thức có hiệu lực trong tháng 4

Khanh Lê

Tung tin đồn nhằm câu like trên mạng xã hội; trả lương không đúng hạn; tiến hành trả lương hưu qua bưu điện…là chính sách nổi bật chính thức có hiệu lực trong tháng 4 tới đây.

Nhiều chính sách an sinh xã hội chính thức có hiệu lực trong tháng 4

Từ tháng 4, việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hàng tháng qua hệ thống Bưu điện trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Cấm lập hội nhóm, bè phái khi bị giam giữ

Theo Thông tư 17/2020/TT-BCA của Bộ Công an (quy định nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân), nghiêm cấm phạm nhân có hành vi lập hội, nhóm, bè phái dưới mọi hình thức; có thái độ, lời nói, hành vi thiếu văn hóa, gây gổ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Trong thời gian bị giam giữ, phạm nhân cũng bị nghiêm cấm lưu trữ, sử dụng các loại sách, báo, tài liệu, phim, băng, đĩa, thiết bị lưu trữ điện tử, văn hóa phẩm có nội dung không lành mạnh; truyền bá văn hóa, tư tưởng có nội dung phản động, đồi trụy hay các hành vi quan hệ đồng tính, tình dục, dâm ô giữa phạm nhân với nhau hoặc với người khác (trừ quan hệ vợ, chồng khi được phép); xăm trổ trên thân thể mình hoặc người khác; tự đeo lên cơ thể mình hoặc người khác những vật thể bằng kim loại hoặc vật chất khác... Thông tư 17/2020/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 3/4/2020.

Tung tin đồn “câu like” bị phạt 30 triệu đồng

Theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 03/2/2020, mức phạt đối với hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt trên các trang mạng xã hội sẽ có mức xử phạt lên đến 30 triệu đồng. Cụ thể Điều 101 Nghị định này quy định, phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận. Đồng thời, mức phạt này cũng được áp dụng với một số hành vi khác như: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn; Cung cấp, chia sẻ thông tin kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc…

Mức phạt còn tăng lên tới 30 triệu đồng nếu tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật Nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn buộc phải gỡ bỏ những thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn đã đăng tải.

Quy định trên có hiệu lực từ ngày 15/4/2020.

Trả lương không đúng hạn bị phạt

Nghị định 28/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 15/4/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo đó, người sử dụng lao động  trả lương không đúng hạn cho người lao động sẽ bị phạt tiền theo các mức: Từ 5 - 10 triệu đồng nếu vi phạm từ 01 - 10 người lao động; Từ 10 - 20 triệu đồng nếu vi phạm từ 11 - 50 người lao động; Từ 40 - 50 triệu đồng nếu vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Trường hợp người sử dụng lao động là tổ chức thì mức phạt gấp 2 lần mức phạt trên, nghĩa là, doanh nghiệp sẽ bị phạt tối đa 100 triệu đồng nếu chậm trả lương cho người lao động.

Không được nhận xét vào lý lịch khi chứng thực chữ ký

Thông tư 01/2020/TT-BTP (hướng dẫn Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch) quy định: người thực hiện chứng thực không được ghi nhận xét vào tờ khai lý lịch cá nhân của người có nhu cầu chứng thực. Theo đó, người thực hiện chứng thực chỉ ghi lời chứng chứng thực chữ ký theo quy định pháp luật. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 20/4/2020.

Trả lương hưu qua bưu điện

Công văn 972/BHXH-TCKT do BHXH Việt Nam ban hành về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hàng tháng qua hệ thống Bưu điện trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, đối với việc tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hằng tháng bằng tiền mặt từ tháng 4/2020, người hưởng cần chủ động lựa chọn thời gian phù hợp theo thông báo của cơ quan Bưu điện, mang theo Thẻ chi trả đến các Bưu cục để nhận tiền.

Ngoài ra, cơ quan Bưu điện cũng sẽ tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hằng tháng tận nhà đối với người hưởng lương hưu, người hưởng trợ cấp BHXH từ 80 tuổi trở lên; người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác; người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú…               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất