Quyến rũ sắc đào phai Cao Bằng

Ngọc Lam

Vẻ đẹp của Cao Bằng mùa xuân dễ làm cho người ta ngây ngất. Không phải một thắng cảnh nào cụ thể, cũng không có một con người cụ thể nào gây thương nhớ, mà chỉ là sắc đào phai của núi rừng quyến rũ, đến mức, người ta tiếc cho những người cả đời chỉ biết đến những cành đào mai nơi phố thị.

Bạn có thể tưởng tượng được không, khi cái cảm giác se buồn, một nỗi buồn biên ải nhuốm màu văn chương đang xâm chiếm suốt một hành trình dài miên man những núi cùng mây, người ta bỗng bắt gặp cây đào phai lẻ loi ở phía dưới thung lũng, màu hồng tươi rạng rỡ của nó làm cho người ta thấy mùa xuân hiện hữu rõ hơn bao giờ hết.

Và rồi, không chỉ một cây đào phai, tiếp theo đó là những vạt rừng đào phai nối tiếp nhau làm rạo rực.

Có lẽ tả vẻ đẹp của đào phai bây giờ cũng là thừa bởi nhiều tao nhân mặc khác đã ngơ ngẩn rồi mê đắm vẻ đẹp thanh tân, hoang dại của nó rồi truyền tải cảm hứng ấy vào những áng văn chương. Nhưng ở nơi này, đào phai còn là sức sống, là niềm kiêu hãnh của một vùng đất biên ải này.

Lần đầu tiên đặt chân lên Cao Bằng, giữa bạt ngàn sắc đào phai, chợt nhớ  có ai đó nói rằng, người ta chỉ thấy ý thức dân tộc hiện ra rõ nhất khi đứng trên biên giới. Cảm giác đó không ít người đã nhận ra trên suốt dọc hành trình lên Cao Bằng.

Và hình ảnh anh lính đồn thú ngày xưa lại hiện ra với câu thơ:“Nàng về nuôi cái cùng con/ Để anh đi trảy nước non Cao Bằng”. Suốt từ thuở khai thiên lập thạch, đã trải qua những thời binh đao khói lửa, cái màu hoa đào ấy chưa bao giờ lỗi hẹn, cứ xuân về lại bừng lên, rạng rỡ giữa núi rừng bao la.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

70 năm xây dựng và phát triển ngành Xuất bản

70 năm xây dựng và phát triển ngành Xuất bản

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Xuất bản ...
Công diễn vở kịch “Hedda Gabler”

Công diễn vở kịch “Hedda Gabler”

Ngày 29/9/2022, Nhà hát Tuổi trẻ chính thức ra mắt công chúng yêu nghệ thuật vở kịch “Hedda Gabler” – tác phẩm được coi là đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của ...
Đưa Luật Điện ảnh vào cuộc sống

Đưa Luật Điện ảnh vào cuộc sống

Chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2023, Luật Điện ảnh số 05/2022/QH15 (Luật Điện ảnh 2022) đã kế thừa và có chỉnh lý, sửa đổi, bổ sung 32 điều và quy định so với ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất