Rao bán cổ phần lâu đài trung cổ chỉ với giá 58 USD

K.D.

Một dự án gây quỹ cộng đồng để khôi phục lâu đài từ thời Trung cổ Ebaupinay, tại Deux-Sevres, miền Tây nước Pháp, đang rao bán “cổ phần” của lâu đài này với giá 58 USD.

Rao bán cổ phần lâu đài trung cổ chỉ với giá 58 USD

Lâu đài Ebaupinay. (Nguồn: CNN).

Được tổ chức bởi startup Dartagnans.fr và tổ chức phục hồi lâu đài Adopte un chateau, dự án này sẽ cho phép các nhà đầu tư tham gia vào công tác phục hồi lâu đài này. Những người sẵn sàng chi 58 USD sẽ trở thành đồng chủ sở hữu của tòa lâu đài.

“Việc này nhằm tạo ra một dự án giải cứu khổng lồ, thu hút mọi người chung tay và giúp chúng tôi phục hồi lâu đài trở về như thời trung cổ, khoảng 500 năm trước” - ông Romain Delaume, người sáng lập của Dartagnans nói.

Lâu đài Ebaupinay được xây dựng từ thế kỷ 14 và đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Dự án này tiếp nối dự án gây quỹ thành công trước đó của Dartagnans và Adopte un Chateau, giúp phục hồi lâu đài xuống cấp Mothe- Chandeniers, cũng ở miền Tây nước Pháp. Vào tháng 12/2017, 27.910 người dùng internet từ 115 quốc gia đã cùng nhau mua lại và phục hồi lâu đài này.

Tuy nhiên, theo Delaume, 2 dự án này khác nhau hoàn toàn. Mothe-Chandeniers là lâu đài được xây từ thế kỷ 19, còn Ebaupinay từ thế kỷ 14 - lâu hơn rất nhiều, vì vậy phải được xây dựng hoàn toàn với những kỹ thuật từ thời trung cổ và với những vật liệu được chế ngay tại chỗ. Sau khi được phục hồi và mở cửa trở lại, các lâu đài Trung cổ này được kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 50.000 - 60.000 du khách mỗi năm.

“Chúng tôi tin rằng trên cả việc mua lại một lâu đài, cũng cần phải phát triển một mô hình nhằm giúp bảo tồn và huy động thêm tiền để giải cứu những lâu đài như thế này” - ông Delaume nói - “Ở Pháp có khoảng 600 lâu đài đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, nếu không làm gì trong vài tháng hay vài năm nữa, chúng sẽ biến mất vĩnh viễn”.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản căng thẳng vì Covid-19

Nhật Bản căng thẳng vì Covid-19

Ngày 2/12, số bệnh nhân nguy kịch và số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở Nhật Bản đều tăng mạnh.
Cảnh báo tin giả về vaccine ngừa Covid-19

Cảnh báo tin giả về vaccine ngừa Covid-19

Chủ tịch Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế Francesco Rocca đã lên tiếng cảnh báo, để đánh bại Covid-19 chúng ta cũng cần phải đánh bại sự ngờ vực ...
Châu Á trước làn sóng Covid mới

Châu Á trước làn sóng Covid mới

Sau khi vợ của Tổng Giám đốc các trại giam, ông Chlem Savuth, được xác nhận là ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên ở nước này, Thủ tướng Campuchia Hunsen đã kêu gọi ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất