Sẵn sàng tiếp nhận clip, hình ảnh về vi phạm giao thông để xử lý

PV (theo TTXVN)

Lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc sẵn sàng tiếp nhận các hình ảnh, clip ghi lại hình ảnh vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các hành vi gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy.

Sẵn sàng tiếp nhận clip, hình ảnh về vi phạm giao thông để xử lý

Một tài xế xe ôtô tải cố tình lùi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đã bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. (Ảnh: VIDIFI).

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc sẵn sàng tiếp nhận các hình ảnh, clip ghi lại hình ảnh vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các hành vi gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy, do người dân cung cấp, để xử lý nghiêm.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là các hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Điều này thể hiện hành vi coi thường pháp luật, ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao.

Tại khoản 11, Điều 80, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cho phép người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm.

Không chỉ hình ảnh được ghi lại từ hệ thống giám sát hoặc các camera, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng, mà các hình ảnh do người dân ghi lại trong quá trình tham gia giao thông cũng được sử dụng để lực lượng chức năng xác minh, phát hiện và xử lý vi phạm giao thông.

Những trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông được người dân chụp ảnh, ghi hình lại hoặc đăng tải trên báo chí, mạng internet có thể chuyển cho lực lượng Cảnh sát giao thông để xác minh làm rõ phương tiện, người thực hiện hành vi vi phạm, thời gian, địa điểm vi phạm....

Từ đó, lực lượng Cảnh sát giao thông có cơ sở mời chủ phương tiện, người thực hiện hành vi vi phạm đến để xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Đối với những trường hợp gây tai nạn rồi bỏ chạy, khi được quần chúng nhân dân cung cấp thông tin, các clip từ camera hành trình, camera an ninh của gia đình... đã giúp ích rất nhiều cho lực lượng cảnh sát giao thông trong việc xác minh, làm rõ phương tiện và người điều khiển. Do vậy, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc sẵn sàng tiếp nhận các hình ảnh, clip do người dân cung cấp ghi lại hình ảnh vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các hành vi gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy.

Việc cung cấp thông tin vi phạm đến lực lượng chức năng cũng là thể hiện trách nhiệm công dân trong phòng, chống vi phạm trật tự an toàn giao thông. Để thuận tiện, người dân có thể liên lạc thông qua các số điện thoại của Cục Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát giao thông Công an các tỉnh (được đăng tải trên Trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông www.csgt.vn).

Tất cả các clip, hình ảnh này sẽ được lực lượng chức năng bảo mật thông tin về người cung cấp, cũng như khẩn trương xác minh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, qua đó góp phần nâng cao ý thức người tham gia giao thông, nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật, từng bước tạo nên môi trường giao thông văn hóa và an toàn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cách nào kiểm soát xe quá tải?

Cách nào kiểm soát xe quá tải?

Thực trạngxe quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động đòi hỏi cần những giải pháp mạnh tay hơn nữa mới chặn được gốc.

Xem nhiều nhất