Sạt lở bờ sông Bưởi, người dân bất an

Đình Minh

Bờ sông Bưởi, đoạn đi qua xã Thành Trực, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) hiện có 2 điểm sạt lở kéo dài khoảng 700m, gây bất an cho người dân địa phương.

Điểm sạt lở tại bờ tả sông Bưởi thuộc thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực.
Điểm sạt lở tại bờ tả sông Bưởi thuộc thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực.

Huyện Thạch Thành là địa phương có sông Bưởi chạy qua với chiều dài khoảng 60km. Do ảnh hưởng của mưa lũ nên hiện nay, dọc tuyến sông có nhiều khu vực bị sạt lở như bãi sông xã Thạch Định; bờ sông thôn Nghéo, xã Thạch Lâm; bờ tả sông Bưởi dọc tuyến tỉnh lộ 523... Trong số này, khu vực sạt lở nguy hiểm nhất là ở bờ tả sông Bưởi (đoạn qua xã Thành Trực).

Ghi nhận thực tế, khu vực từ K34+450 đến K35+850 là đoạn cong của sông Bưởi, thuộc thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực. Vào mùa mưa, nước sông chảy xiết, xoáy vào bờ khiến điểm sạt lở ngày càng khoét sâu vào bờ sông. Khoảng 2 năm trở lại đây, quá trình sạt lở diễn biến nhanh và ngày càng phức tạp, nhiều vị trí mép sạt chỉ còn cách đường tỉnh lộ 523 từ 4-6m.

Theo đại diện UBND xã Thành Trực, nếu có mưa lớn, nước sông sẽ tiếp tục ăn sâu vào đất liền, gây nguy hiểm tới cuộc sống của 11 hộ dân ở thôn Vọng Thủy đang sinh sống dọc tỉnh lộ 523 và 21 hộ ở khu vực lân cận.

Ngoài ra, những khu vực như Trung tâm hành chính, khu nhà đa năng, khu nhà bia tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ của xã hiện cũng đang tiếp giáp và nằm đối diện ngay bờ sông, nếu không có biện pháp ngăn chặn và ứng phó kịp thời thì hậu họa xảy ra sẽ khôn lường.

Ông Quách Công Tân - người dân sống ven sông Bưởi cho biết: Trong vòng 60 năm qua, chưa năm nào bờ sông sạt lở nhanh và mạnh như thời điểm hiện tại. “Nguồn kinh tế của bà con nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào trồng cây mía ở ven sông. Nhiều năm qua, mưa bão gây xói lở bờ bãi, khiến diện tích đất canh tác ngày càng bị thu lại. Dù chúng tôi đã trồng tre, đóng cọc, đắp bao cát để để giảm thiểu tác động của dòng chảy nhưng hiệu quả chẳng được là bao” - ông Tân lo lắng.

Còn anh Nguyễn Minh Thuận - trú thôn Vọng Thủy cho biết: Hiện tại, khu vực bờ sông sạt lở cách nhà dân gần nhất trên mặt đê chỉ khoảng hơn 10m, nếu không sớm được xây kè, nguy hiểm có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Ông Nguyễn Hữu Long - Chủ tịch UBND xã Thành Trực cho biết: Để ứng phó với tình trạng bờ sông sạt lở, địa phương đã tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động theo dõi diễn biến tại điểm sạt lở. “Dự báo cuối năm sẽ có nhiều trận mưa lớn, vì vậy, ngay từ thời điểm này, chính quyền xã đã chuẩn bị vật tư để phòng, chống lụt bão theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời, địa phương tiếp tục cùng nhân dân trồng tre, đóng cọc…, để tạo lá chắn, ngăn nước sông ăn sâu vào bờ” - ông Long chia sẻ.

Sau khi nhận được báo cáo của UBND huyện Thạch Thành về tình trạng bờ sông Bưởi bị sạt lở, đe dọa tính mạng người dân, ngày 24/8, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp đi kiểm tra tại thực địa. Tại đây, ông Tuấn thống nhất chủ trương giao UBND huyện Thạch Thành làm chủ đầu tư tuyến kè chống sạt lở bờ tả sông Bưởi tại thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân và các cơ quan nhà nước trong khu vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND huyện Thạch Thành phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng để khảo sát, đánh giá chính xác hiện trạng xây dựng phương án đầu tư, xử lý phù hợp. Đối với công tác lựa chọn nhà thầu và đơn vị thiết kế, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Thạch Thành phải lựa chọn các đơn vị có năng lực, kinh nghiệm, đảm bảo thi công công trình an toàn, chất lượng, phát huy được hiệu quả đầu tư.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sống trong... bụi mù

Sống trong... bụi mù

Không những ô nhiễm không khí, việc cùng lúc có một lượng lớn xe tải qua lại đã ảnh hưởng việc lưu thông của người dân, nhất là các em học sinh mỗi lúc tan tầm.

Tin nóng

Xem nhiều nhất