Siết chặt quản lý khai thác khoáng sản trái phép

Phạm Kha

Trước nhu cầu đang tăng rất cao về vật liệu san lấp mặt bằng và vật liệu xây dựng, trên địa bàn huyện Tây Sơn và cả tỉnh Bình Định gần đây đã xảy ra nhiều vụ khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép. Hiện, UBND huyện Tây Sơn đang triển khai các giải pháp để nỗ lực ngăn chặn tình trạng này.

Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, ông Phan Chí Hùng cho biết mới đây, có 4 vụ việc nổi cộm mà UBND huyện Tây Sơn đã tiến hành xử lý; đó là 2 vụ khai thác đất sét tại xã Bình Nghi; 1 vụ khai thác đất đồi trái hép để làm gạch tại xã Tây Xuân và một vụ vận chuyển đất ra khỏi địa bàn trái phép tại xã Tây An.

“Các đối tượng khai thác trái phép luôn tranh thủ vào đêm khuya mới tiến hành đào, múc đất vận chuyển đến những lò gạch ngói. Mỗi khi địa phương tổ chức truy quét, xử lý gắt gao thì vấn nạn này lắng xuống, sau đó tình trạng này lại tiếp tục tái diễn, khó kiểm soát.”, ông Hùng cho biết.

2 vụ khai thác đất sét trái phép trên địa bàn thôn Thủ Thiện Thượng (xã Bình Nghi) bị phát hiện gần đây xảy ra tại thửa đất số 343 và 344, tờ bản đồ số 9, khu vực có tục danh Ba Bồ với khối lượng đất bị lấy đi lần lược là 182m3 và 154m3. Chủ đất là ông Phạm Ngọc Anh và ông Nguyễn Đinh (trú cùng thôn Thủ Thiện Thượng).

Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tây Sơn, ông Nguyễn Quốc Dũng nói: “Sau khi kiểm tra xác minh, những diện tích đất trên có mặt bằng cao hơn các thửa ruộng xung quanh, các chủ đất trên đã tự thỏa thuận với 2 với các đối tượng Nguyễn Quang Trưởng (trú thôn Thủ Thiện Thượng, xã Bình Nghi) và Bùi Kế Sự (trú thôn Vĩnh Lộc, xã Hòa Bình, huyện Tây Sơn) để “cải tạo mặt bằng”.

Ông Bùi Kế Sự bị phạt hơn 63 triệu đồng và ông Đoàn Quang Trưởng bị phạt gần 67 triệu đồng; đồng thời, cơ quan chức năng yêu cầu ông Anh và ông Đinh cam kết không được thỏa thuận để cải tạo mặt bằng khi chưa được cấp phép. Cùng thời điểm, UBND huyện Tây Sơn cũng đã xử phạt ông Phan Kỳ Được, trú thôn Thủ Thiện Hạ, xã Tây Xuân, gần 60 triệu đồng vì đã khai thác đất đồi trái phép về làm gạch.

Với vụ việc tại thôn Đồng Quy, xã Tây An đang được UBND huyện Tây Sơn xử lý. Mỏ đất 4,2ha tại thôn Đồng Quy được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy phép khai thác khoáng sản (đất làm vật liệu san lấp) cho Công ty TNHH Vận tải - Thương mại Thanh Tâm trong thời gian 3 năm từ năm 2019, khối lượng khai thác khoảng 80.000m3/năm. Mục đích khai thác mỏ đất được quy định rõ là phục vụ cho các công trình thi công tại địa bàn xã Tây An.

“Tuy nhiên, gần đây, qua phản ánh của người dân và báo chí, cơ quan chức năng huyện Tây Sơn đã xác định, Công ty Thanh Tâm có bán đất san lấp cho các cá nhân khác vận chuyển ra khỏi địa bàn xã Tây An là vi phạm nội dung giấy phép khai thác. UBND huyện Tây Sơn đã chỉ đạo UBND xã Tây An tạm dừng các hoạt động tại mỏ đất này và tiến hành xác lập hồ sơ vi phạm hành chính đối với Công ty Thanh Tâm về hành vi sử dụng khoáng sản không đúng quy định trong giấy phép”, ông Nguyễn Quốc Dũng nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Xây dựng và đi vào hoạt động trái phép từ năm 2013, tuy nhiên, phải đến cuối năm 2021, trạm trộn bê tông Asphalt nóng và một số công trình vi phạm khác của Công ty ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất