Sinh tồn trên sa mạc Australia

B.Loan

Sa mạc Australia- chiếm 1/5 diện tích lãnh thổ, được mệnh danh là vùng đất khô cằn nhất trên trái đất. Dù điều kiện sống khắc nghiệt thiếu thốn, nơi đây vẫn có sự sống tồn tại và phát triển.

Trang trại Anna Creek lớn nhất thế giới.

Vùng đất đỏ lửa 

Với diện tích 7.617.930 km vuông, Australia được xem là lục địa nhỏ nhất thế giới, nhưng lại là quốc gia lớn thứ 6 về tổng diện tích. Do nằm biệt lập nên Australia còn được gán cho tên “lục địa đảo”. Kích thước lớn khiến Australia có nhiều dạng phong cảnh khác nhau, với rừng mưa nhiệt đới ở đông-bắc, các dãy núi ở đông nam, tây nam và đông, cùng các sa mạc khô hạn ở trung tâm. 

Sa mạc có thể coi là “đặc sản” của Australia, chúng kéo dài mênh mông vô tận và thường được người dân gọi chung là “outback”. Nếu có dịp thăm thú, suốt quãng đường dài chúng ta chỉ thấy cái nắng gay gắt chói chang, cái nóng hầm hập, bắt gặp những cánh đồng cỏ đã vàng khô khốc, lơ thơ đâu đó là những cây bụi oằn mình chống chọi cái khô cằn đầy khắc nghiệt nơi đây.

Nguồn nước tại sa mạc Australia.

Cũng bởi đặc thù địa lý với diện tích sa mạc ở trung tâm quá lớn, độ phân bố dân cư trung bình tại Australia là rất thưa thớt, chỉ với 2.6 người/km2, xếp vào hàng thấp nhất trên thế giới. Phần lớn dân cư Australia sinh sống chủ yếu ở vùng duyên hải, khu vực không quá 50 km tính từ bờ biển vào, nơi có khí hậu ôn hoà. 

Ở vùng trung tâm- vùng đất nóng đỏ lửa, vô cùng khắc nghiệt tưởng chừng như không thể thích hợp cho con người sinh sống, nhưng thực tế trong suốt hàng vạn năm qua, không ít người coi nơi đây là nhà. Sống giữa nơi biệt lập, cuộc sống đầy khó khăn và thách thức, song những chuyến phiêu lưu cùng vốn hiểu biết tích luỹ qua thời gian dài đã giúp họ sinh tồn.

Sa mạc là “đặc sản” của Australia.

Cuộc chiến sinh tồn

Do diện tích phần lớn là hoang mạc, Australia có rất nhiều trại chăn nuôi gia súc quy mô lớn. Với diện tích lên đến hơn 3 triệu ha, Anna Creek đã vươn lên dẫn đầu, không chỉ lớn nhất xứ sở chuột túi mà còn lớn nhất trên thế giới. Nơi đây, con người và vạn vật sống một cuộc sống hoàn toàn khác biệt so với phần còn lại của đất nước. 

Trước đây, Anna Creek là trại chuyên chăn nuôi cừu, tuy nhiên sau khi bị tổn thất nghiêm trọng vì chó hoang tấn công thì nơi này đã biến thành trại chăn thả gia súc. Vào mùa hè nhiệt độ có thể lên tới 50 độ C, giống như sống trong một lò nướng khổng lồ nhưng người dân vẫn làm việc bình thường. Đối với họ, nóng nực là một phần tất yếu của công việc.

Đàn gia súc tại Anna Creek.

Với diện tích khổng lồ, Anna Creek có sức chứa lên đến 16.000 đầu gia súc. Một trăm năm trước, quản lý một trang trại rộng như Anna Creek là điều không tưởng, nhưng kĩ thuật hiện đại đã giúp con người biến những điều không thể thành có thể.

Công ty quản lý Anna Creek còn đầu tư cả vệ tinh viễn thông bao gồm truyền hình, internet và những máy bay hạng nhẹ để giúp công tác quản lý đàn gia súc hàng trăm nghìn con tốt hơn. Do vậy, một lượng công việc khổng lồ được giải quyết nhanh gọn chỉ với lượng nhân công ít ỏi.

Công nghệ hiện đại giúp cuộc sống người dân dễ dàng hơn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Thông tin từ Trung tâm vũ trụ Kenedy (bang Flordia, Mỹ), tàu vũ trụ Orion được phóng lên quỹ đạo đã tạo hứng khởi cho con người.

Tin nóng

Xem nhiều nhất