Sớm đưa tuyến đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông vào vận hành

Khánh Ly

Sáng 19/10 Đoàn Đại biểu QH TP Hà Nội có cuộc làm việc với thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội trước kỳ họp thứ X, Quốc ho khóa XIV.

Tại cuộc làm việc, nhiều ĐBQH đặt câu hỏi tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông bao giờ mới khai thác. Đây là vấn đề cử tri thủ đô đặc biệt quan tâm.

Trả lời vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, đến giờ phút này, những việc Thủ tướng giao cho Hà Nội đã hoàn thiện. Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận, đưa công trình vào khai thác, vận hành.

Ông Nguyễn Thế Hùng trả lời những vấn đề liên quan đến tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông.
Ông Nguyễn Thế Hùng trả lời những vấn đề liên quan đến tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông.

Cụ thể, Hà Nội đã thuê tư vấn vận hành chạy thử giai đoạn đầu để đảm bảo an toàn trước khi đưa vào khai thác thương mại, vì đây là vấn đề mới chúng ta chưa có kinh nghiệm. Hà Nội đã thành lập công ty TNHH  nhà nước 1 thành viên đường sắt đô thị, bố trí kinh phí hoạt động từ 2014 đã dùng ngân sách để nuôi bộ máy này.

“Tuy nhiên, đến nay, 28% những người được tuyển dụng chờ quá lâu đã nghỉ. TP Hà Nội đã tiếp tục bổ sung số lượng cán bộ này để luôn có bộ máy tiếp nhận là hoạt động ngay”, ông Hùng nói.

Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, có phương án kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, điều chỉnh toàn bộ hệ thống xe buýt các ga tuyến này để kết nối với tuyến đường sắt đô thị. Hà Nội cũng phê duyệt toàn bộ hạ tầng phục vụ kết nối với hạ tầng xe buýt, tất cả các ga này phải cải tạo lại. Công tác tổ chức thông tin tuyên truyền về tuyến đường này cũng đã làm…

Ông Hùng cũng thông tin về những vướng mắc Hà Nội đang gặp phải. Chẳng hạn, đội ngũ chuyên gia cần 150 người thì hiện nay mới có 39 người. Hà Nội đã bố trí nơi cách ly riêng cho các chuyên gia này, nhưng giờ họ chưa sang được. Vướng mắc với tư vấn ICT của Pháp về đánh giá quá trình vận hành họ cũng chưa sang được.

Vướng mắc nữa là công tác nghiệm thu giữa nhà thầu và Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chưa thống nhất với nhau liên quan đến công trình kĩ thuật, một số thiết bị không phù hợp với thiết kế, những vấn đề này thuộc trách nhiệm của Bộ GTVT với tổng thầu. Vấn đề thanh toán cũng vướng mắc.

Về vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, mới đây, Hà Nội có cuộc làm với Bộ GTVT về tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông với tinh thần sẵn sàng phối hợp thực hiện các bước để nhanh chóng đưa tuyến đường này vào khai thác. Hà Nội luôn sẵn sàng tinh thần hợp tác, sớm đưa vào vận hành. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Làm thế nào để giữ chân giáo viên?

Làm thế nào để giữ chân giáo viên?

Theo báo cáo của 28 cơ quan trung ương và 63 tỉnh, thành, từ năm 2020 đến 6 tháng đầu năm 2022 có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc. Trong đó khối giáo dục hơn 16.000. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để giữ chân giáo viên (GV) không thôi việc, nghỉ việc ở các cơ sở giáo dục nhà nước?

Xem nhiều nhất