Sự thật sẽ được bóc trần

Nguyễn Trung Tín

Ngày 4/10/2019, Khasbulatov đã có bài trả lời phỏng vấn Aleksandr Gamov, bình luận viên báo Komsomolskaya Pravda.

Sự thật sẽ được bóc trần

Ruslan Khasbulatov.

PV: Ruslan Imranovich, có tin rằng ông đã in bộ sách hai tập của mình “Một tấn bi kịch Nga vĩ đại” viết về những sự kiện của “Tháng Mười Đen” năm 1993. Có đúng vậy không?

Khasbulatov: Hiện giờ thì đúng, tôi đang chuẩn bị ấn bản mới. Nhưng cuốn sách này từng được tái bản rồi.

Mấy lần rồi ạ?

- Theo tôi là ba hay bốn lần gì đó.

Giờ để chuẩn bị cho dịp kỷ niệm “Tháng Mười Đen” thì sẽ có ấn bản mới? Hay là không?

- Nhưng phải sang năm. Năm nay thì tôi chưa kịp chuẩn bị.

Những ấn bản này có khác nhau nhiều không? Ông có bổ sung thêm tài liệu và sự kiện cho các ấn bản mới không?

- Tất nhiên là rất khác nhau.

Nếu nói về dịp kỷ niệm năm nay của những sự kiện bi thảm và buồn bã đó thì liệu ông đã kịp có thêm những gì để bổ sung vào bộ sách hai tập mà theo dòng thời gian đã mặc nhiên trở thành best-celler như vậy? Hiện giờ không ai viết những cuốn sách như thế trong nhà tù. Người ta có thể làm thơ trong tù nhưng viết sách mang tính triết học thì không. Có những gì mới xuất hiện?

- Có nhiều chi tiết. Phát triển thêm các sự kiện – phân tích, dữ liệu… Nêu ra nguyên nhân hàng đầu khiến Liên Xô sụp đổ. Rốt cuộc cũng vạch trần được những hoạt động âm mưu. Nhiều chuyện thú vị lắm.

Đó không phải là do Khasbulatov tạo dựng âm mưu chứ?

- Tôi đang che giấu đây.

Ông vẫn chưa nêu danh những kẻ âm mưu chính?

- Tôi đã nêu ra trong sách.

Họ là ai?

- Khi nào sách in ra thì tôi sẽ tặng cho anh đầu tiên.

Bây giờ vẫn chưa được sao? Đó là ai vậy, người từ nhóm xung quanh Khasbulatov hay xung quanh Yeltsin? Ai đã tạo dựng âm mưu?

- Lý do gì mà lại từ nhóm xung quanh Khasbulatov? Tất nhiên là không phải như thế rồi.

Vậy là từ nhóm xung quanh Yeltsin. Thế thì là ai vậy?

- Có rất nhiều những kẻ âm mưu.

Thế những chi tiết mới nào xuất hiện?

- Trong sách sẽ thuật lại toàn cảnh các sự kiện trên bình diện quốc tế, rộng rãi hơn.

Chẳng lẽ “Tháng Mười Đen” của chúng ta lại là một sự kiện quốc tế?

- Đó là một sự kiện quốc tế to lớn.

???

- Tất nhiên là như thế. Chính nó đã tạo ra ảnh hưởng tới quá trình phát triển của chủ nghĩa tư bản thế giới. Đã biến mất sự cạnh tranh giữa hai hệ thống thế giới. Chủ nghĩa tư bản đã trở thành một hệ thống khắc nghiệt hơn. Nó bị mất đi những ưu thế cạnh tranh. Hệ thống tư bản chủ nghĩa trong dạng thực nội tại của nó đã trở thành quá thiếu nhân văn. Từ đấy mới sinh ra các đại gia như thế, mới có chuyện phân hóa xã hội.

Một nhóm các nhà tư bản nắm giữ hàng hà sa số của cải ở một cực, còn cực kia là cảnh nghèo đói. Giai cấp trung lưu bị suy giảm. Mọi thứ đều từ đó mà ra.

Từ “Tháng Mười Đen” năm 1993?

- Tất nhiên. Chính khi đó mới bắt đầu quá trình thiếu vắng chủ nghĩa xã hội thế giới như một hệ thống cạnh tranh với chủ nghĩa tư bản thế giới.

Vậy hóa ra là Yeltsin cùng với Khasbulatov đã phá hủy hệ thống tư bản chủ nghĩa thế giới?

- Tại sao lại thế? Dù cũng có thể nói như vậy nếu đơn giản hóa vấn đề.

Vậy điều phát kiến chủ yếu của ông là ở đâu? Nếu không có những sự kiện trên thì chủ nghĩa tư bản thế giới sẽ thịnh vượng ư?

- Không, nó không thịnh vượng được. Vấn đề là ở chỗ, nếu hệ thống chủ nghĩa xã hội thế giới không bị tan vỡ thì chủ nghĩa tư bản thế giới đã không thêm những đặc tính khắc nghiệt, khốc liệt như thế. Nó sẽ duy trì được ưu thế cạnh tranh của mình.

Cả hai hệ thống đều cùng phát triển khi cạnh tranh với nhau và cùng duy trì được những khía cạnh nhân văn nhất định của mình. Thế nhưng một khi hệ thống xã hội chủ nghĩa bị mất đi thì hệ thống kia được độc quyền tác oai tác quái. Và thâu nhận thêm những đặc tính nguy hiểm.

Khi ông viết cuốn sách đó trong nhà giam, những ý nghĩ như thế chưa tới với ông như ở thời điểm hiện nay, sau hàng chục năm có lẻ…

- Không, sao lại thế, chúng đã tới với tôi chứ. Rồi sau tôi làm sâu sắc thêm, tôi phát triển thêm…

À ra thế! Có nghĩa là Khasbulatov khi nằm trong trại giam, ăn khẩu phần của tù nhân, đã nghĩ ra những điều như vậy?

- Nếu đơn giản hóa vấn đề thì như thế. Nhưng thực ra không hoàn toàn là những ý nghĩ như vậy. Khi ta suy tư, khi ta ngồi vào cùng ngòi bút, ta bắt đầu suy nghĩ thì sẽ có những ý tưởng... Những ý tưởng sẽ tới với nhà khoa học khi ông ta viết và suy tư...

Ngay cả lúc ở trong tù.

- Tất nhiên. Tất nhiên, nếu ông ta là nhà khoa học...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người thổi sáo mang tên Thiều

Người thổi sáo mang tên Thiều

Xin mượn tên một bức tranh mới nhất của nhà thơ - họa sĩ Nguyễn Quang Thiều để làm tựa đề cho bài viết này. Bức tranh ấy sẽ xuất hiện trong triển lãm “Người thổi ...
Còn một chút gì để nhớ Pleiku

Còn một chút gì để nhớ Pleiku

Lần nào lên Pleiku tôi cũng đến quán cà phê Thu Hà trên đường Nguyễn Thái Học. Đây là quán giải khát đầu tiên của Pleiku với hình ảnh cà phê vỉa hè vào năm 1969.
Hồi ức 1972

Hồi ức 1972

Cứ đến cuối tháng 12, trên mạng xã hội, nhiều người lại chia sẻ những ký ức, những bức ảnh, những cuốn sách và những bài thơ về Khâm Thiên về chiến dịch “Hà Nội - ...
'Ngày mai là một ngày vui sướng'

'Ngày mai là một ngày vui sướng'

Ngày 6/1/1946, cách đây 75 năm đã diễn ra một sự kiện lịch sử: Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ.
'Mở đường' cho Xẩm

'Mở đường' cho Xẩm

Thị trường âm nhạc thời gian gần đây có sự góp mặt của các music video (MV), những album được làm mới trên các chất liệu truyền thống của âm nhạc dân tộc. Đáng chú ý ...
Rau khúc năm này còn mọc triền sông?

Rau khúc năm này còn mọc triền sông?

Không hiểu sao thứ gì “nếp” cũng hiếm hơn, đặc biệt hơn, ngon lành hơn thứ “tẻ”, như gạo nếp – gạo tẻ, ngô nếp – ngô tẻ, rau cải cúc nếp – cúc tẻ, sung nếp – sung ...

Tin nóng

 Vượt qua thách thức

Vượt qua thách thức

Năm 2020, kinh tế Việt Nam trực diện đối mặt với một thách thức không ai có thể lường được trước đó.

Xem nhiều nhất