Bộ Y tế được đề nghị thông tin về vụ việc sản phụ tử vong liên quan đến thuốc gây tê để báo cáo trước cử tri

Bình Nguyên

Ngày 30/11, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND TP Đà Nẵng cho biết, Đoàn ĐBQH TP này, đã có công văn gửi Bộ Y tế về việc 2 sản phụ tử vong, 1 sản phụ nguy kịch liên quan đến thuốc gây tê trong quá trình phẫu thuật, hỗ trợ sinh nở tại Bệnh viện Phụ nữ (BVPN) Đà Nẵng.

Bộ Y tế được đề nghị thông tin về vụ việc sản phụ tử vong liên quan đến thuốc gây tê để báo cáo trước cử tri

Sản phụ N.T. H. (33 tuổi, trú tại quận Liên Chiểu) đã hồi phục về sức khỏe được Bệnh viện Đà Nẵng cho xuất viện.

Công văn do ông Nguyễn Bá Sơn,Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng ký, đề cập, ngày 17/11 tại BVPN Đà Nẵng xảy ra  sự cố y khoa trong phẫu thuật đưa thai nhi ra ngoài làm 1 sản phụ tử vong, 1 sản phụ khác nguy kịch nghi do thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy được sản xuất tại Ba Lan.

Báo chí cũng  phản ánh  hiệu quả, tính an toàn của thuốc gây tê nói trên. Đơn cử là Sở Y tế  TP Cần Thơ cùng các tỉnh ĐBSCL đã có công văn đề xuất Cục quản lý dược và đơn vị cung cấp thuốc ngưng sử dụng thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy sản xuất tại Ba Lan từ tháng 3 năm nay.

Căn cứ Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Y tế thông tin về các nội dung nêu trên cũng như trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan để báo cáo trước cử tri.

Cùng ngày, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, sản phụ N.T. H., 33 tuổi, trú tại quận Liên Chiểu, nguy kịch sau khi gây tê tủy sống tại BVPN Đà Nẵng vào ngày 17/11, được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu, đã bình phục về sức khỏe và  xuất viện.

Như tin đã đưa, lúc 8h ngày 17/11, sản phụ V.T.N.S. (33 tuổi, trú tại quận Cẩm Lệ), chuyển dạ, được người nhà đưa đến BVPN Đà Nẵng. Thăm khám ban đầu cho thấy sản phụ  mang thai ở tuần thứ 38, thai to nên cần phải can thiệp bằng phẫu thuật. 

11h20 cùng ngày, kíp y bác sỹ của bệnh viện tiến hành gây mê tủy sống để phẫu thuật đưa thai nhi ra ngoài. Sản phụ V.T.N.S. xuất hiện các triệu chứng xấu về lâm sàng, được chuyển ngay sang Bệnh viện phụ sản nhi Đà Nẵng nhưng đã tử vong. 

Ngày 17/11, sản phụ  N.T.H. (33 tuổi, trú tại quận Liên Chiểu ) mang thai ở tuần thứ 37, chuyển dạ, được người thân đưa đến BVPN Đà Nẵng và được chuyển  vào phòng phẫu thuật. Sản phụ N.T H. cũng xuất hiện các triệu chứng xấu, nguy kịch về sức khỏe sau khi  gây mê tủy sống  nên được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục phẫu thuật đưa thai nhi ra ngoài.

Cuối tháng 10 vừa qua, sản phụ L.H.P.T. (32 tuổi, trú tại quận Hải Châu ) cũng được đưa  vào BVPN Đà Nẵng, can thiệp phẫu thuật lấy thai nhi  nhưng cũng tử vong với các triệu chứng lâm sàng xấu sau khi gây mê. 

Bác sỹ Nguyễn Văn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết,  đã chỉ đạo  niêm phong  toàn bộ thuốc gây tê và gây mê, ngừng thực hiện phẫu thuật tại BVPN.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng có văn bản yêu cầu  các bệnh viện, cơ sở y tế toàn TP  tạm dừng sử dụng loại thuốc gây mê  Bupivacain WPW Spinal 5,5% Heavy (xuất xứ Ba Lan, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPCI cung cấp) nghi  gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong và nguy kịch về sức khỏe cho các sản phụ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất