Đàn ông vô sinh dễ mắc bệnh tim và tiểu đường

   K.Thi

Những người đàn ông bị chẩn đoán vô sinh có nguy cơ đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe hơn so với những người đàn ông bình thường. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Fertility & Sterility số ra đầu tháng 12.

Đàn ông vô sinh dễ mắc bệnh tim và tiểu đường

Đàn ông vô sinh có nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường cao hơn những người bình thường.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Stanford của Mỹ đã tiến hành xem xét các hồ sơ của hơn 115.000 nam giới trong độ tuổi sinh sản từ một cơ sở dữ liệu về yêu cầu bồi thường bảo hiểm ẩn danh trong giai đoạn 2001-2009. Họ tập trung vào tình hình sức khỏe chung của 3 nhóm nam giới, bao gồm những người đàn ông bị chẩn đoán vô sinh; những người có khả năng sinh sản; và những người từng trải qua phẫu thuật cắt ống dẫn tinh.

Kết quả cho thấy những người đàn ông bị vô sinh có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh tim và tiểu đường, cao hơn hẳn so với hai nhóm còn lại, dù những người này không bị béo phì hay hút thuốc lá. Ngoài ra, những đối tượng này cũng có nguy cơ mắc bệnh thận cũng như lạm dụng đồ uống có cồn và thuốc cao hơn những nhóm còn lại.

Giải thích về vấn đề trên, các nhà nghiên cứu cho rằng một trong những nguyên nhân khiến nam giới bị vô sinh có nguy cơ mắc một số căn bệnh là do hàm lượng hormone nội tiết tố nam testosterone ở những đối tượng này thường thấp hơn so với những nam giới khỏe mạnh.

Nam giới bị hội chứng thấp testosterone có thể suy giảm ham muốn tình dục, xương yếu và dễ gặp các vấn đề sức khỏe khác như các bệnh tim mạch. Ngoài ra, việc tiếp xúc với môi trường độc hại cũng có thể khiến những đối tượng này gặp các vấn đề về sinh sản hay sức khỏe khác về lâu dài.

Các khoa học nhấn mạnh nghiên cứu trên cho thấy số lượng tinh trùng và việc chẩn đoán vô sinh không chỉ phản ánh khả năng sinh sản của một người đàn ông mà còn là một dấu hiệu cảnh báo về tình hình sức khỏe tổng quát. Họ cũng khuyến cáo nam giới gặp vấn đề về sinh sản cần tiến hành kiểm tra và thăm khám định kỳ để phát hiện sớm bệnh tật cũng như có các phương án điều trị thích hợp. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

1 trường hợp mắc Whimore tại Hoà Bình

1 trường hợp mắc Whimore tại Hoà Bình

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, tại đây vừa ghi nhận vi khuẩn gây bệnh Whitmore trên bệnh phẩm máu và mủ vết thương của một bệnh nhân nam 53 ...
Dịch bạch hầu đang lan rộng

Dịch bạch hầu đang lan rộng

Dịch bạch hầu đang bùng phát và lan rộng ở các tỉnh Tây Nguyên. Chỉ trong vòng ba ngày, Gia Lai ghi nhận 10 ca nhiễm, trong đó một người tử vong. Tỉnh Đăk Nông ghi ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất