Gia Lai: Hàng chục người còn sống những vẫn bị khai tử trên hệ thống BHXH

Thái Bình

Qua xác minh nơi cư trú 48 trường hợp bệnh nhân dù vẫn còn sống nhưng lại bị “khai tử” trên hệ thống Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Gia Lai: Hàng chục người còn sống những vẫn bị khai tử trên hệ thống BHXH

Trụ sở BHXH tỉnh Gia Lai.

BHXH Việt Nam phát hiện tại nhiều tỉnh thành trong cả nước có nhiều bệnh nhân phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT sau khi đã được ghi nhận tử vong trên hệ thống dữ liệu bảo hiểm.

Tại tỉnh Gia Lai, qua rà soát, BHXH tỉnh Gia Lai xác định có tới 48 trường hợp đang sống khoẻ mạnh nhưng đã bị “khai tử” trên hệ thống dữ liệu điện tử phục vụ quản lý khám chữa bệnh BHYT.

Cụ thể, tại huyện Đắk Đoa có 11 trường hợp; huyện Phú Thiện có 3 trường hợp; huyện Đăk Pơ cũng có 9 trường hợp; TP Pleiku có 4 trường hợp… được ghi nhận đã tử vong nhưng sau đó vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Ông Phạm Tuấn Ngọc, Phó Giám đốc BHXH huyện Đắk Pơ cũng khẳng định nguyên nhân là do nhân viên y tế đã chọn nhầm vào phần tình trạng lúc ra viện là “tử vong trước 24 giờ” chứ không hề có dấu hiệu trục lợi BHYT.

“Hiện BHXH huyện Đắk Pơ đang phối hợp với Trung tâm y tế huyện chấn chỉnh công tác cập nhật dữ liệu thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, không để sự việc tương tự tiếp diễn trong thời gian tới”, ông Ngọc nói.

Về 4 trường hợp được ghi “tử vong” nhưng vẫn phát sinh chi phí không phải do nhầm lẫn của các nhân viên thanh toán bảo hiểm mà do lỗi chủ quan khác như cho mượn, cầm nhầm hoặc người đã chết nhưng người nhà vẫn dùng thẻ để sử dụng.

Cụ thể, bệnh nhân Rơ Mah H’Ngôi (2 tuổi, số thẻ TE1646422917206) ghi nhận tử vong lúc 20h20 ngày 4/8/2017 tại Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai nhưng hiện vẫn còn sống. Qua xác minh, thẻ BHYT của bệnh nhân này đã được cho bệnh nhân tử vong là Rơ Lan Mlok (SN 2017) mượn rồi tử vong sau đó.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Rau mùi: gia vị & làm thuốc

Rau mùi: gia vị & làm thuốc

Rau mùi dùng làm gia vị và thuốc. Cây thu hoạch vào mùa xuân và hè, dùng tươi hay phơi khô. Quả chín thu hái vào mùa hạ, sấy khô.

Xem nhiều nhất