Phẫu thuật gắp 200 hạt sụn trong khớp khuỷu của bệnh nhân

Đức Trân

Các bác sĩ của BV Xanh Pôn vừa phẫu thuật lấy được 200 hạt sụn nhỏ trong khớp khuỷu của một nam thanh niên 18 tuổi, sau 1 giờ phẫu thuật.

Bệnh nhân bị chấn thương ở khuỷu tay phải cách đây 6 tháng. Cho rằng chấn thương nhẹ, bệnh nhân không đi khám mà chỉ đắp lá. Tuy nhiên không đỡ đau mà vùng bị thương ngày càng sưng to.

Sau 2 tuần đắp lá, bệnh nhân đã đi bệnh viện và được chẩn đoán viêm màng hoạt dịch khớp khuỷu sau chấn thương, được tiêm và uống thuốc, nhưng các triệu chứng vẫn không thuyên giảm mà ngày càng nặng lên, bệnh nhân mất ngủ nhiều, khuỷu tay vận động khó và có cảm giác như khớp bị kẹt.

Sau khi được chuyển đến BV Xanh Pôn, các bác sĩ đã chụp phim và chẩn đoán bệnh nhân mắc chứng u sụn màng hoạt dịch, trong ổ khớp các khối u nhỏ mọc chồi lên bề mặt, phát triển cuống và trở thành các khối u sụn, một số rơi vào ổ khớp làm ảnh hưởng đến sự vận động của khớp và gây các triệu chứng như đau, viêm...

Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật để dọn các chỗ bị viêm và các hạt sụn rơi vào ổ khớp. Khi đặt ống camera soi vào khớp kiểm tra, các phẫu thuật viên đã rất kinh ngạc khi thấy trong khớp khuỷu của bệnh nhân có hàng trăm hạt sụn màu trắng sữa và là nguyên nhân gây kẹt khớp của bệnh nhân.

Sau 1 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 200 hạt sụn các kích cỡ khác nhau trong khớp khuỷu của bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân đang phục hồi khá nhanh và đã có khả năng gấp - duỗi khớp, trong khi trước mổ bị hạn chế rất nhiều.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Mạnh, người đã điều trị cho bệnh nhân - cho biết để tránh các u sụn màng hoạt dịch, cần chú ý các chấn thương nhỏ tại khớp do vận động lặp lại một động tác quá nhiều hay thực hiện các động tác quá tầm vận động của khớp, đồng thời tăng cường tập luyện thể dục thể thao, vận động khớp nhẹ nhàng, đảm bảo chế độ ăn đủ dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và chất khoáng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Nam Định: 8 trường hợp F1 của BN714 âm tính với Covid-19

Nam Định: 8 trường hợp F1 của BN714 âm tính với Covid-19

Chiều 7/8, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định cho biết, 8 trường hợp ở Nam Định là F1 (tiếp xúc gần) của BN714 (nhân viên điều hành xe Bus của Công ty xe Bus 10/10-Hà Nội) đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Xem nhiều nhất